Nông dân thành phố vào vụ thu hoạch mận tam hoa.
Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn thành phố đang bước vào vụ thu hoạch mận tam hoa. Năm nay, giá mận ổn định hơn so với vụ trước nên bà con rất phấn khởi vì có thêm nguồn thu đáng kể. Hiện nay, toàn thành phố có gần 1.000 ha mận Tam hoa tập chung chủ yếu ở các xã Chiềng Cọ, Chiềng Đen, Chiềng Ngần. Hiện nay, bà con đang tiến hành thu hái đầu mùa, giá mận năm nay duy trì ổn định hơn so với các năm trước, giao động từ 10-15 ngàn đồng/kg, tăng từ 2-3 nghìn đồng/kg so với năm ngoái. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi, sản lượng tuy có giảm nhưng theo dự tính người trồng mận vẫn có lãi.

Nông dân thành phố vào vụ thu hoạch mận tam hoa.

Gia đình chị Tòng Thị Thu, ở bản Hùn xã Chiềng Cọ có hơn 150 gốc mận Tam hoa đã cho thu hoạch, sản lượng hàng năm trên 7 tấn quả. Với giá bán tại vườn hiện nay là 10.000-15.000 đồng/kg, ước tính vụ mận năm nay gia đình chị sẽ thu gần 70 triệu đồng từ cây mận. Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ; cũng như nhận thấy giá trị kinh tế từ cây mận Tam hoa, nhiều gia đình trên địa bàn thành phố đã mạnh dạn trồng xen cây mận tam hoa trên diện tích nương cà phê trước đây hoặc chuyển đổi sang trồng chuyên canh cùng mận hậu.Gía mận ổn định, cùng với chất lượng quả đều, ngon, đây là tín hiệu vui, tạo niềm tin cho người nông dân tiếp tục duy trì, cải tạo vườn, đầu tư cho vụ mận tam hoa năm sau; cùng với cây cà phê cây mận tam hoa cũng dần trở thành cây chủ lực xoá nghèo, làm giàu của nhiều bà con nông dân ở Chiềng Cọ nói riêng và ở thành phố Sơn La nói chung.

Tác giả: Vương Trang