Sức mua tại các chợ truyền thống giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Ngoài ra, do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu nên sức tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng,… có xu hướng giảm mạnh. Điều này đã khiến cho nhiều tiểu thương kinh doanh ở một số chợ trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn.           Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, tình hình kinh doanh của các tiểu thương ở các Chợ Trung tâm thành phố, chợ 7/11… gặp khá nhiều khó khăn. Không ít tiểu thương đã phải đóng ki ốt nghỉ bán hàng, mặc dù đây là những ngành hàng vẫn được phép kinh doanh trong thời điểm này.

Chợ Trung tâm thành phố, nhiều ngành hàng  được phép hoạt động nhưng tiểu thương nghỉ về không có người mua.

          Ghi nhận tại chợ 7/11, thành phố, những ngày qua, đều vắng người mua hàng, những sạp hàng thực phẩm tươi sống, hàng rau củ, hàng tiêu dùng vắng vẻ, lượng hàng hóa vẫn còn rất nhiều. Chợ 7/11, có 153 gian hàng kinh doanh cố định và 168 gian hàng không cố định. Thời điểm này, đã có rất nhiều ki ốt đã tạm dừng kinh doanh, buôn bán do không có người mua. Trong khi đó, hàng tháng tiền thuế, tiền thuê ki ốt các tiểu thương vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đầy đủ.

Chợ 7/11 lượng người mua khá thưa thớt.

          Thành phố hiện có 11 chợ, trong đó có 2 chợ hạng II; 9 chợ hạng III và các chợ tạm trên địa bàn. Dịch bệnh covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều gia đình, bên cạnh đó, do sự an toàn và tiện lợi của việc mua sắm online đã làm cho việc tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm hàng ngày cũng như các mặt hàng thiết yếu khác tại các chợ giảm mạnh. Theo đánh giá của các tiểu thương, tại các chợ trên địa bàn thì mức độ tiêu thụ đối với các mặt hàng tươi sống giảm khoảng 40%, các mặt hàng khác giảm đến 50%, mặc dù giá cả đã có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn vắng người mua.

          Dịch bệnh Covid-19 đã tác động ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội. Đối với bà con tiểu thương kinh doanh tại các chợ, không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, thu nhập và đời sống mà còn ảnh hưởng tới thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Chính vì vậy, các cấp, chính quyền sớm triển khai các gói hỗ trợ theo Quyết định của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn phần nào, giúp bà con sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh./.

Tác giả:Tùng Việt
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ SƠN LA
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND thành phố
Địa chỉ: Số 47 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
SĐT: 02123 852365 - 0915.331585
Email: thanhpho@sonla.gov.vn - Website: http://thanhpho.sonla.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 06/GP-TTĐT ngày 24/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
 
 Chung nhan Tin Nhiem Mang