Chiềng Ngần nỗ lực tiêu thụ sản phẩm xoài trong mùa COVID

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, sản phẩm xoài của bà con xã Chiềng Ngần, không tránh khỏi việc rớt giá, khó khăn trong tiêu thụ, nhất là đang vào thời điểm chính thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, chính quyền địa phương cũng đang tích cực triển khai các giải pháp tiêu thụ sản phẩm xoài cho bà con nhân dân.

Chiềng Ngần nỗ lực tiêu thụ sản phẩm xoài trong mùa COVID.

 

Gia đình chị Tòng Thị Tươi, trú tại bản Pát, xã Chiềng Ngần có gần 600 gốc xoài giống Đài Loan. Hiện, vườn xoài của gia đình chị Tươi đang trong giai đoạn cho thu hoạch, song trước tác động của dịch bệnh COVID-19 mà từ đầu vụ đến giờ gia đình mới tiêu thụ được 3 tấn quả. Cũng theo chị Tươi, những năm chưa có dịch bệnh thì vào thời điểm này, thương lái đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 15.000-20.000 đồng/kg, nhưng do tác động của dịch bệnh mà giá xoài giảm mạnh chỉ còn chỉ còn 4-6 nghìn/kg. Trường hợp của gia đình chị Tươi cũng là tình trạng chung mà nhiều hộ trồng xoài tại xã Chiềng Ngần đang gặp phải.

Bà con nông dân xã Chiềng Ngần thu hoạch xoài.

 

Hiện nay, toàn xã Chiềng Ngần có trên 1.200 ha cây ăn quả, trong đó có gần 600 ha xoài, diện tích đang cho thu hoạch vào khoảng 455 ha, sản lượng năm 2021 ước đạt 1.853 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Việc phát triển diện tích trồng xoài ồ ạt, trong khi chưa nắm vững kiến thức, kỹ thuật trồng trọt khiến chất lượng quả thấp, tỷ lệ sâu bệnh cao. Đặc biệt, dưới tác động của dịch bệnh covid-19 thì bài toán đầu ra cho sản phẩm xoài cũng đang được chính quyền địa phương gỡ khó. Trước những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền thành phố, của xã cũng đã chủ động kết nối với các đơn vị tiêu thụ trên cả nước, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nhân dân. Một trong số đó có Công ty TNHH Phương Mai, tỉnh Bắc Giang đến nay đã hỗ trợ, thu mua được gần 400 tấn xoài, trong đó, 300 tấn đưa vào nhà máy ép nước ở tỉnh Tiền Giang và gần 100 tấn xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Hy vọng, với những nỗ lực của người dân, các đơn vị cùng sự đồng hành của chính quyền các cấp, sản phẩm xoài ở xã Chiềng Ngần sẽ vượt qua khó khăn, góp phần giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống./.


Tác giả:Tùng Việt
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ SƠN LA
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND thành phố
Địa chỉ: Số 47 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
SĐT: 02123 852365 - 0915.331585
Email: thanhpho@sonla.gov.vn - Website: http://thanhpho.sonla.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 06/GP-TTĐT ngày 24/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
 
 Chung nhan Tin Nhiem Mang