Hội LHPN thành phố tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế
“Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” là khâu đột phá được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chọn thực hiện trong nhiệm kỳ qua, chính vì vậy, các cấp hội đã tập trung tuyên truyền, vận động chị em tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế và có nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể.

Hội LHPN thành phố tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo 100% Hội cơ sở xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên như: trồng rau, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn nái sinh sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm,… Hàng năm hỗ trợ được từ 450 - 600 phụ nữ khởi nghiệp trong đó hỗ trợ xây dựng mô hình phụ nữ khởi nghiệp cho 13 hội viên. Hội Phụ nữ Thành phố chủ động khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế đi đôi với quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, không để nợ quá hạn. Trong 5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố, tổng dư nợ đến tháng 6/2021 đạt 55 tỷ đồng, cho 1.714 lượt hội viên vay; ngoài ra Hội còn duy trì các nguồn vốn, từ các nguồn quỹ như: Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo; qũy tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay các nhóm tiết kiệm thuộc các chi hội tổng số vốn huy động trong 5 năm đạt trên 5 tỷ đồng cho hàng nghìn lượt hội viên vay. Từ nguồn vốn vay này, các chị em đã sử dụng đúng mục đích, đầu tư vào phát triển các mô hình kinh doanh, dịch vụ, trồng trọt chăn nuôi đạt hiệu quả, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã thoát được nghèo, vươn lên khá giả. Từ sự hỗ trợ tích cực của các cấp Hội, chị em phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, xóa đói giảm nghèo, đến nay, toàn thành phố chỉ còn 0,3% gia đình hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo.

Tác giả: Hồng Thơm