Thành phố thành lập đoàn kiểm tra khai thác rừng trồng, trồng lại rừng sản xuất sau khai thác; hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản.
Ngày 13/9, đồng chí Nguyễn Thế Phương, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân khai thác rừng trồng, trồng lại rừng sản xuất sau khai thác; hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản.

Đồng chí Nguyễn Thế Phương, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân khai thác rừng trồng, trồng lại rừng sản xuất sau khai thác; hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản.

Tính đến năm 2021, Thành phố có 47,84 ha rừng sản xuất, trong đó xã Hua La 39,83 ha; xã Chiềng Đen 8,01 ha. Thời gian qua, Hạt kiểm lâm thành phố đã chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với UBND các xã, phường có diện tích rừng trồng sản xuất, khai thác kiểm tra và đôn đốc công tác trồng rừng sản xuất sau khai thác, đến nay, 36,23 ha rừng được trồng lại đạt 75,7 % so với kế hoạch. Tình hình thực hiện khai thác gỗ và lâm sản trên địa bàn cơ bản đúng quy định; tuy nhiên, do địa bàn rộng, có nhiều đường đi lại vào các khu rừng nên khó quản lý, ý thức chấp hành theo cam kết của người dân còn thấp, hiệu quả kinh tế đem lại cho nhân dân chưa cao... Hiện, thành phố có 47 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, qua các đợt kiểm tra cho thấy, các cơ sở này hầu hết đều có hồ sơ thủ tục đầy đủ không có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh, chế biến.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức khai thác và trồng lại rừng sau khai thác đối với các chủ rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhắc nhở người dân và các chủ cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản... từ đó đi đến thống nhất thành lập 2 tổ kiểm tra, trong đó, tổ 1: Kiểm tra khai thác về rừng trồng, trồng lại rừng sản xuất sau khai thác tại xã Hua La và Chiềng Đen; tổ 2: Kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến lâm sản một số xã, phường trên địa bàn về hồ sơ thủ tục kinh doanh, chế biến gỗ, môi trường, phòng cháy chữa cháy,... Dự kiến thời gian kiểm tra từ 10/9 – 1/10/2021.

Tác giả: Tùng Việt