Hội viên nông dân Lò Văn Chiến thu nhập hàng tỷ đồng từ chăn nuôi gà

Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do hội nông dân phát động, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn thành phố đã năng động, sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng con nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao; trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn mô hình nuôi gà có doanh thu hàng tỷ đồng 1 năm của hội viên Lò Văn Chiến, bản Nam, xã Hua La.

Mô hình nuôi gà thả dưới tán cà phê của gia đình hội viên nông dân Lò Văn Chiến, bản Nam, xã Hua La cho thu nhập hàng tỷ đồng/ năm.

Qua nhiều năm trồng, thâm canh cà phê anh Chiến nhận thấy cây cà phê tuy mang lại thu nhập lớn cho gia đình, nhưng cây cà phê lại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, giá thu mua lại không ổn định. Qua tìm hiểu về các mô hình phát triển kinh tế ở trong tỉnh và các địa phương khác, anh Lò văn Chiến nhận thấy với trên 2ha cà phê của gia đình là điều kiện lý tưởng cho việc kết hợp chăn nuôi gà thả vườn; tán cà phê giúp chắn nắng cho gà, phân gà và thức ăn rơi vãi lại làm phân bón cho cà phê. Năm 2018 anh Chiến tiến hành nuôi thí điểm 100 con gà lai thấy gà phát triển tốt, trừ chi phí đầu tư mỗi con gà cũng cho thu 60 nghìn đồng. Năm 2019 anh cùng gia đình đầu tư nuôi 3000 con, do áp dụng đúng quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đàn gà lớn nhanh, trung bình mỗi con đạt 1,8-2kg thì bắt đầu xuất bán với giá bình quân 90 nghìn đồng/kg gia đình anh Chiến xuất được trên 5 tấn gà thương phẩm. Thấy việc chăn nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao năm 2020 gia đình đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, đầu tư nuôi 12 nghìn con, cung cấp cho thị trường trên 20 tấn gà thương phẩm thu về trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư gia đình còn lãi trên 800 triệu đồng. Năm 2021 gia đình anh tiếp tục đầu tư thêm 2 trại nữa tổ chức nuôi 2 vạn con gà dự kiến thu về trên 36 tấn gà thương phẩm.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả dưới tán cà phê của gia đình anh Lò Văn Chiến là một trong hướng đi mới, phù hợp với điều kiện thực tế ở cơ sở, mô hình cần được các cơ sở hội nông dân tuyên truyền nhân rộng để hội viên nông dân ở các cơ sở học tập và làm theo.

Đổi mới cách nghĩ cách làm, chịu khó học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, áp dụng KHKT trong sản xuất, chăn nuôi là bí quyết thành công trong phát triển kinh tế gia đình của anh Lò văn Chiến, Bản Nam xã Hua La, mô hình đang được Hội Nông dân xã chọn là mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn xã; góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng thiết thực, lan tỏa, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng xã Hua La đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tác giả:Sa Hoàng