Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến tránh thành phố Sơn La

Dự án tuyến tránh thành phố Sơn La đã được khởi công xây dựng với tổng chiều dài 19,5 Km. Hiện nay, các nhà thầu đã huy động trên 200 nhân công và trên 100 phương tiện thi công... tập trung thông tuyến, đắp đất mặt đường, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022 theo đúng kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến tránh thành phố Sơn La.

Dự án tuyến tránh thành phố Sơn La được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt điều chỉnh Dự án tại Quyết định 2297 ngày 11/12/2020 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng. Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng công trình giao thông Miền Bắc là đơn vị tư vấn, giám sát. Điểm đầu dự án tại km 289+950 quốc lộ 6 (ngã ba Mai Sơn) và điểm cuối tại km 308+820 nối vào đoạn tránh cục bộ đèo Sơn La tại bản Hôm, xã Chiềng Cọ (Thành phố), Dự án được đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp 3, kết cấu mặt đường bê tông nhựa, mặt đường chính rộng 8m. Tổng diện tích thu hồi để thực hiện Dự án là 60,3 ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 737 hộ thuộc huyện Mai Sơn và thành phố Sơn La; trong đó đoạn qua địa phận thành phố là 15 km, với 527 hộ thuộc xã Chiềng Cọ, Hua La và phường Chiềng Sinh, Chiềng Cơi bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi khoảng 49,5 ha. Thành phố được giao làm chủ đầu tư Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tuyến quốc lộ 6 (đoạn tránh Thành phố) từ tháng 6/2018, đến ngày 10/9 đã hoàn thành phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 527 hộ, đạt 100% kế hoạch. Ngay sau khi được bàn giao mặt bằng đầu tháng 10/2021, các nhà thầu đã tập trung phương tiện thi công các hạng mục bảo đảm tiến độ theo Kế hoạch. Sau hơn 50 ngày triển khai thi công, đã dọn dẹp phát quang thông tuyến được gần 18km, đạt 95%; đào đất nền đường được 322.000m3, đạt 43%; đang triển khai thi công song song 2 hầm chui.

Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân và nỗ lực của nhà thầu góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng tuyến đường tránh Thành phố. Dự án hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đi lại, góp phần giảm ùn tắc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong khu vực trung tâm thành phố Sơn La. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển của thành phố Sơn La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. /.

Tác giả:Vương Trang