Thành phố đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất Mận hữu cơ
Với định hướng phát triển vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ; Thành phố đã triển khai thí điểm mô hình sản xuất mận hữu cơ tại xã Chiềng Đen vào năm 2021. Ngày 6/4, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa quả Gia Lâm, Hà Nội tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình sản xuất Mận theo hướng hữu cơ. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thế Phương, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La.

Thành phố đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất Mận hữu cơ.

Mô hình sản xuất Mận theo hướng hữu cơ được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố triển khai thí điểm từ tháng 8/2021 tại hộ gia đình ông Lèo Văn Dũng, bản Nong Lọ, xã Chiềng Đen với quy mô 1ha. Trong quá trình triển khai thực hiện, hộ gia đình đã được các cán bộ khuyến nông thường xuyên hướng dẫn các quy trình kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ; tuân thủ các bước chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích mận. Đặc biệt, việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây Mận giúp cho sản phẩm có mẫu mã đẹp và không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường… Đến nay, theo đánh giá, quả mận to đều, mẫu mã đẹp, năng suất ước đạt 13 tấn/ha, tăng hơn 30% so với thời điểm chưa áp dụng sản xuất hữu cơ; lãi suất ước thu gần 100 triệu đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao hiệu quả mang lại từ mô hình sản xuất Mận theo hướng hữu cơ. Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Cây mận được ghép trên gốc cây Mơ, Đào đã trồng nhiều năm, nhiều sâu bệnh hại, một số cây dần thoái hóa, khiến cho năng suất và chất lượng quả Mận giảm; hộ gia đình mặc dù đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, song quá trình chăm sóc cũng gặp một số khó khăn…

Có thể thấy, việc thực hiện mô hình sản xuất Mận hữu cơ sẽ hạn chế phần lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, đây là hình thức phát triển nông nghiệp bền vững, hướng đến sự an toàn, vì sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của môi trường sinh thái, qua đó tạo thêm giá trị gia tăng và thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất nông nghiệp nói chung.

Tác giả: Tùng Việt