Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê thành phố Sơn La
Sau hơn 30 năm bén dễ với mảnh đất Sơn La, cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại cuộc sống no ấm cho hạng vạn hộ nông dân thành phố Sơn la. Tuy nhiên, phần lớn diện tích Cà phê được trồng trên đất có độ dốc cao; quá trình canh tác còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, chưa quan tâm đến các giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị và sản xuất bền vững… Để khắc phục các hạn chế này, chiều nay, 8-10, Thành ủy Sơn La tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng Cà phê. Dự hội thảo có đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Sơn La; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các xã, phường có diện tích trồng cây cà phê; các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn thành phố Sơn La.

Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê thành phố Sơn La.

Đến nay, Thành phố Sơn La có gần 5.000ha cà phê, trong đó, trên 4.500 ha cà phê đang cho thu hoạch; sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 60.000 tấn cà phê quả tươi; kinh doanh với 8.000 nông hộ thâm canh cà phê; cà phê có mặt khắp các triền đồi, thung lũng, xen trong vườn cây ăn quả. Hiện nay, Thành phố Sơn La đã hình thành được mối liên kết giữa hơn 1.505 hộ nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất, chế biến, kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn 4C, RA, đáp ứng được nhu cầu xuất khu, được thị trường chấp nhận và đánh giá có chất lượng cao tương đương các nước trồng Cà phê lớn trên thế giới. Các nông hộ trồng cà phê đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, như kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, trồng thử nghiệm một số giống mới, chế biến Cà phê đặc sản, sử dụng chế phẩm để ủ phân hữu cơ từ vỏ quả Cà phê..., góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuấ; các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La và được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Các đại biểu tham quan gian hàng cà phê.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tham luận tại hội thảo nhiều đại biểu cho rằng: Quá trình canh tác cây cà phê tại TP Sơn La nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, độ dốc lớn, khả năng đầu tư thâm canh của các hộ nông dân còn thấp, chất lượng, sản lượng cà phê chưa cao; Việc hình thành phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất Cà phê còn rất hạn chế; các liên kết sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiêu thụ sản phẩmgiữa nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành nhưng chưa chặt chẽ. Nông dân chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng và tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa... Từ đó, các đại biểu cho rằng: Thành phố cần triển khai các giải pháp để đẩy mạnh ghép, cải tạo các giống mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; cách sử dụng phân bón hợp lý, hiệu quả; cách thu hái cà phê đạt chuẩn để sơ chế, chế biến; xây dựng chuỗi cà phê bền vững…

Đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy phát biểu tại hội thảo.

Bế mạc hội thảo, đồng chí Hà Trung Chiến đề nghị các doanh nghiệp, HTX, Hiệp hội cà phê Sơn La, tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ nông hộ trồng, sản xuất cà phê trên địa bàn thành phố Sơn La đẩy mạnhghép, cả tạo tái canh cây cà phê đạt các tiêu chuẩn bền vững, bảo đảm chất lượng; Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý,thu hái quả Cà phê đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn; thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích đầu tư vào phát triển sản xuất Cà phê…Đồng chí Hà Trung Chiến khắng định quan điểm chung quả BTV tỉnh ủy Sơn La là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến Cà phê trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu Cà phê gắn với tập trung tiêu thụ nội địa, nâng cao giá trị cà phê Sơn La trong thời gian tới.

Tác giả: Thu Hiền