Tập huấn TOT về sản xuất và chế biến cà phê chè bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Từ ngày 16 – 20/11/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Sơn La phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm miền núi phía Bắc tổ chức khóa tập huấn TOT về sản xuất và chế biến cà phê chè bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, kỹ năng khuyến nông, kỹ năng phát triển chuỗi cà phê chè trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của các nhóm nghèo sản xuất cà phê tại hai tỉnh Sơn La và Điện Biên của Việt Nam, xem xét các tác động của dịch COVID-19” sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tham gia tập huấn có 20 học viên là cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố; Cán bộ Khuyến nông các xã: Hua La, Chiềng Ngần, Chiềng Đen, Chiềng Cọ và đại diện Công ty CP tập đoàn Minh Tiến - Chi nhánh Sơn La, hợp tác xã cà phê Bích Thao Sơn La. Đây sẽ là lực lượng cán bộ thực hiện công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người sản xuất cà phê tại các xã phường trên địa bàn thành phố trong năm 2023.

Ảnh: Giảng vên hướng dẫn và học viên thực hành ghép trên cây cà phê

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được truyền tải kiến thức về kỹ thuật sản xuất, tái canh cà phê chè và các giải pháp thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu trong canh tác cà phê; được thực hành giảng theo từng phần; được tham quan cơ sở chế biến cà phê của Công ty CP tập đoàn Minh Tiến - Chi nhánh Sơn La  và được thực hành kỹ thuật cắt tỉa, kỹ thuật ghép cải tạo vườn cà phê tại nương sản xuất của hợp tác xã cà phê Bích Thao Sơn La.

Ảnh: Các học viên tham quan nhà lưới phơi cà phê của HTX cà phê Bích Thao

Tác giả:Phạm Luyến, phòng Kinh tế thành phố