Công an thành phố Sơn La: Xử lý nghiêm trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 463/CV-TU của Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Công văn số 1249/UBND-TH ngày 08/5/2021, Thông báo số 281-TB/TU ngày 07/5/2021 của Ban Thường vụ thành uỷ, Công văn số 142/CV-BCĐ của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Chỉ đạo của Công an tỉnh, Thành uỷ, UBND thành phố về an toàn, an ninh thông tin mạng, tăng cường theo dõi, phát hiện, xử lý các trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19. Qua công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo An ninh mạng, ngày 12/5/2021, Công an thành phố Sơn La phát hiện tài khoản Facebook “Tran Manh” của Trần Văn M; SN 1988; HKTT: Tổ 12, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, Sơn La; đã sử dụng điện thoại cá nhân đăng tải bình luận vào bài viết của tài khoản Facebook “Phạm Hồng” với nội dung: “Ông tổ 14 dương tính rồi nhé”.

Ảnh: Đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật

Hành vi của chủ tài khoản Facebook nêu trên đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân”. Ngày 13/4/2021, Công an thành phố đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh Sơn La ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp số tiền 5.000.000 đồng.

Ảnh: Công an thành phố đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh Sơn La ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Đề nghị mỗi công dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Thủ trướng Chính phủ, cảnh giác, chọn lọc thông tin, không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở góp phần chung tay phòng chống dịch hiệu quả. Trong thời gian tới, Công an thành phố Sơn La tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo An ninh mạng, xử lý nghiêm khắc những trường hợp sai phạm. Trong trường hợp phát hiện người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Tác giả:Đức Lộc, Công an thành phố Sơn La