Công an thành phố Sơn La: Tích cực tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), Công an thành phố chủ động xây dựng Kế hoạch cụ thể thực hiện. Tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và quyết tâm chính trị của các cấp ủy đảng, chính quyền; thành lập Ban chỉ đạo vận động thu hồi VK, VLN, CCHT. Lực lượng Công an các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở đợt tuyên truyền, vận động lớn trong xã hội, trong đó tập trung chính vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngày 06/7/2021, Công an thành phố tham mưu tổ chức Hội nghị điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật cư trú, Luật quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật giao thông đường bộ và đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn tại xã Chiềng Xôm cho đại diện các ban ngành đoàn thể xã và 62 đại biểu là bí thư, trưởng bản, nhóm trưởng nhóm LGTQ tiêu biểu.

Ảnh: Hội nghị điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Tại hội nghị đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng Công an thành phố đã thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an thành phố phát hiện xử lý 20 vụ = 22 đổi tượng, khởi tố 1 vụ = 01 đối tượng, phạt tiền tổng số 41 triệu đồng, trong đó: 13 vụ vi phạm quy định về sử dụng pháo, thu giữ 11kg pháo; 6 vụ không giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, 1 vụ kinh doanh hàng cấm. Thu hồi, vận động nhân dân giao nộp 63 súng các loại, 1.850 viên đạn các loại, 14 linh kiện súng hơi, 02 gậy sắt, 01 dùi cui sắt ba khúc, 01 vũ khí thô sơ, 1850 đồ chơi nguy hiểm (10 súng bắn đạn diêm, 06 súng bắn đạn bi, 15 kiếm nhựa). Đồng thời quán triệt yêu cầu, để công tác quản lý VK, VLN, CCHT đạt hiệu quả, trọng tâm là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an xã cần phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tuyên truyền trực tiếp về những vụ tai nạn thương tâm, sự nguy hiểm, tác hại của việc tàng trữ VK, VLN, CCHT trái phép. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người uy tín, trưởng dòng họ tuyên truyền, giải thích, vận động người dân tự giác giao nộp VK, VL, CCHT và phối hợp cùng lực lượng Công an phát hiện, tố giác các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK, VL, CCHT bằng tiếng dân tộc ở địa phương. Qua tuyên truyền, Hội nghị đã nhận được ý kiến đóng góp sự ủng hộ đông đảo của quần chúng nhân dân trên địa bàn, đã có 09 người dân đã tự nguyện giao nộp 09 khẩu súng tự chế.

NGƯỜI DÂN TỰ NGUYỆN GIAO NỘP VŨ KHÍ TỰ CHẾ

Tác giả:Đức Lộc, Công an thành phố Sơn La

Giấy phép thiết lập số 06/GP-TTĐT ngày 24/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông