Cảnh báo thủ đoạn tội phạm: Làm giả CMND, lừa nhân hàng lập tài khoản để chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Sơn La vừa điều tra, phá thành công vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Cụ thể: Ngày 20/4/2021, Công an thành phố Sơn La tiếp nhận tin báo về tội phạm của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sơn La. Sau thời gian khản trương điều tra, xác minh, xác định, Tạ Phi Long, sinh năm 1990, trú tại: Tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên L.V.Đ nhặt được từ năm 2020 bóc ảnh trong giấy CMND ra rồi thay bằng ảnh của Long, đến Ngân hàng BIDV Sơn La giả danh anh L.V.Đ mở tài khoản ngân hàng và cung cấp số điện thoại của Long để liên kết với tài khoản ngân hàng. Sau đó Long đã sử dụng ứng dụng điện tử BIDV Smart Banking truy cập vào tài khoản ngân hàng BIDV của anh L.V.Đ chiếm đoạt số tiền 3.850.000 đồng của anh L.V.Đ mở tại Ngân hàng BIDV Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ngày 19/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sơn La đã Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Phi Long về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Công an thành phố Sơn La thông báo về phương thức thủ đoạn của tội phạm như trên, đề nghị người dân nhất là Ngân hàng và các tổ chức tín dụng cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong thực hiện các giao dịch dân sự khi chưa xác thực được các giấy tờ có liên quan đến giao dịch.

Ảnh: Đối tượng Tạ Phi Long

Tác giả:Đức Lộc, Công an thành phố Sơn La