Thường trực UBND thành phố kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại một số phường trên địa bàn thành phố
Ngày 28/02, UBND thành phố đã thành lập 02 đoàn công tác do đồng chí Đỗ Văn Trụ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Trần Công Chính, ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Đoàn công tác do đồng chí Đỗ Văn Trụ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra tại phường Quyết Thắng.

Lãnh đạo các cơ sở đã báo cáo nhanh về tình hình, công tác phòng, chống Covid-19 tại cơ sở, đồng thời chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng F0 tăng cao tại các cơ sở  chủ yếu là lây nhiễm chéo trong cộng đồng, không xác định được nguồn lây, một bộ phận nhân dân còn chủ quan trong công tác phòng chống Covid-19, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế, không thực hiện tốt việc cách ly y tế, đặc biệt là có hiện tượng dấu bệnh không khai báo, cùng với đó, tỷ lệ F0 trong cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị có chiều hướng tăng cao. Một số cán bộ, công chức còn gây khó khăn, không hợp tác với lực lượng phòng, chống dịch cơ sở.

Đoàn công tác do đồng chí Đỗ Văn Trụ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra tại phường Tô Hiệu.

Các cơ sở cũng nêu một số khó khăn  đó là lực lượng y tế mỏng, các điểu kiện bảo hộ, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch còn thiếu. Đồng thời đề nghị thành phố tiến hành ký cam kết phòng, chống Covid-19 với cán bộ, đảng viên với cấp ủy nơi cư trú, có quy định rõ về lượng khách  tại các quán ăn, nhà hàng, đề nghị thành phố tiếp tục thu dung điều trị các trường hợp F0 không đủ điều kiện điều trị tại nhà, tăng cường lực lượng cho Trạm y tế và Công an phường. Đề nghị các cơ quan của tỉnh, thành phố tăng cường giám sát việc chấp hành 5K đối với cán bộ, công chức, tầm soát quản lý cán bộ, công chức đi từ vùng dịch về; sớm triển khai tiêm phòng cho trẻ em, các cơ quan chức năng cần quản lý và xử lý nghiêm các cơ sở trục lợi, tăng giá vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Công Chính, ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra tại phường Chiềng Sinh.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Công Chính, ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra tại phường Quyết Tâm.

Để hạn chế, từng bước khống chế dịch, bệnh trên địa bàn, thường trực UBND thành phố đề nghị các phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, truyền thông hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, quy trình cách ly tại gia đình cũng như phương pháp điều trị cho các đối tượng F0, phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong quản lý F1 thực hiện việc cách ly y tế, xử lý nghiêm những hành vi cố tính dấu bệnh, nếu là cán bộ, đảng viên cần thông báo với cơ quan đơn vị quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng chống Covid-19. Làm tốt công tác kiểm soát nguồn lây tại các trường học; huy động lực lượng tình nguyện có chuyên môn tham gia công tác phòng chống dịch.

Tác giả: Sa Hoàng