Lợi ích của công dân khi được cấp tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển. Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng 2 định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

- Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (Trong giờ hành chính).

- Địa điểm: Trụ sở tiếp dân cấp CCCD - Công an Thành phố Sơn La (Số 53, đường Tô Hiệu, tổ 5, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

- Đối tượng: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp CCCD gắn chíp điện tử

- Yêu cầu: + Công dân đã có thẻ CCCD gắn chíp. + Công dân đã được nhập Dữ liệu dân cư, có số định danh cá nhân. + Có số điện thoại di động chính chủ.

- Khi đến làm thủ tục công dân mang theo: + Thẻ CCCD gắn chíp; + Các loại giấy tờ sau (nếu có) để tích hợp vào hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử: Mã số Bảo hiểm xã hội; Giấy phép lái xe; Đăng ký xe (chính chủ).

- Lệ phí đăng ký cấp định danh điện tử: Cấp miễn phí

Văn bản chi tiết xem tại đây: 

Tác giả:Hồng Thuỷ, phòng Văn hoá và Thông tin

                 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ SƠN LA
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND thành phố
Địa chỉ: Số 47 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
SĐT: 02123 852365 - 0915.331585
Email: thanhpho@sonla.gov.vn - Website: http://thanhpho.sonla.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 06/GP-TTĐT ngày 24/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
 
 Chung nhan Tin Nhiem Mang