Chiến lược định hướng quy hoạch, phát triển đô thị thành phố

Ngày 08/8/2016, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1903/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó xác định định hướng quy hoạch, phát triển đô thị thành phố như sau:

1. Định hướng chung

- Xây dựng thành phố Sơn La trở thành đô thị hiện đại, mang bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù của tiểu vùng Tây Bắc; là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đa ngành của tiểu vùng Tây Bắc; là động lực tăng trưởng kinh tế vùng dọc Quốc lộ 6 của tỉnh.

- Hoàn thành xong thủ tục pháp lý mở rộng địa giới hành chính thành phố về phía Nam, dự kiến mở rộng sang huyện Mai Sơn khoảng 5.318 ha (gồm toàn bộ xã Chiềng Mung và một phần xã Hát Lót, xã Mường Bon và xã Chiềng Ban).

2. Hướng phát triển đô thị

Ngoài phát triển khu trung tâm thành phố tại khu vực 7 phường nội thị, mà trọng tâm là chỉnh trang khu đô thị hiện có, thì định hướng phát triển đô thị thành phố Sơn La được xác định theo 5 hướng chính, đó là:

- Hướng Đông: Phát triển theo trục giao thông Huổi Hin - Chiềng Ngần - Mường Bằng - Hát Lót (Mai Sơn) thuộc khu vực xã Chiềng Ngần; khu ngã tư Ka Láp, trục trung tâm là đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, trọng tâm là quy hoạch xây dựng phát triển các cơ sở giáo dục và đào tạo.

- Hướng Đông Nam (là hướng phát triển chính): Phát triển dọc tuyến QL6 từ phường Quyết Tâm đến phường Chiềng Sinh (Hạt nhân phát triển đô thị mới sẽ là phường Chiềng Sinh, xã Chiềng Ngần và khu vực xã Chiềng Mung (sau khi thành phố mở rộng địa giới hành chính đến khu vực Hồ Tiền Phong). Trọng tâm phát triển đô thị khu vực tổ 2, tổ 3 phường Quyết Tâm, bản Dửn Chiềng Ngần, bản Nà Cạn Chiềng Sinh; Khu đô thị và dịch vụ đầu tuyến tránh QL6 phường Chiềng Sinh.

- Hướng Tây Nam: Phát triển dọc theo hướng tuyến đường Văn Tiến Dũng - tỉnh lộ 117 bản Mòng - Mường Chanh (Mai Sơn), trọng tâm phát triển du lịch sinh thái, văn hóa bản Mòng; Khu dân cư xã Hua La (trên tuyến tránh QL6).

- Hướng Bắc: Phát triển đô thị chạy dọc theo Quốc lộ 279D đến đèo Cao Pha đi Mường La (vào Nhà máy Thuỷ điện Sơn La). Trọng tâm xây dựng, phát triển các các bản văn hóa có không gian đặc trưng của vùng Tây Bắc để phát triển du lịch văn hóa cộng đồng, sinh thái; phát triển khu đô thị mới gắn với dự án kè bờ suối Nậm La.

- Hướng Tây Bắc: Phát triển theo trục Quốc lộ 6 về Thuận Châu, trọng tâm là khai thác du lịch sinh thái ở đèo Sơn La và Khu dân cư bản Hôm xã Chiềng Cọ (trên tuyến tránh QL6).

1 2 3 4 5  ...