Quy hoạch xây dựng khu thu gom tái chế xử lý chất thải, thông tin nguồn thải, khu ô nhiễm, sự cố môi trường

Căn cứ  Quyết định số 2938/QĐ-UBND ngày 15/12/2011 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Sơn La đến năm 2020.  Thành phố Sơn La được quy hoạch về xử lý chất thải như sau:

1. Quy hoạch phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn

1.1. Chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn xây dựng

a) Lộ trình phân loại chất thải rắn tại nguồn

- Với thành phố Sơn La (Đô thị loại III) thực hiện thí điểm phân loại rác thải tại nguồn giai đoạn 2013 - 2015, thực hiện phân loại tại nguồn trên toàn đô thị giai đoạn 2016 - 2020.

b) Quy trình thu gom

- Ở đô thị (thị trấn, thị xã, thành phố): thu gom thủ công hàng ngày đến các điểm thu gom. Vận chuyển cơ giới đến các điểm xử lý tập trung.

- Ở khu dân cư nông thôn, các thị tứ có khoảng cách lớn hơn 20km: thu gom thủ công hàng ngày hoặc cách ngày đến các điểm tập kết rác. Hàng tuần vận chuyển cơ giới đến các điểm xử lý tập trung.

1.2. Chất thải rắn công nghiệp

a) Phân loại rác

- Yêu cầu tất cả các Nhà máy, xí nghiệp các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh tổ chức thực hiện phân loại tại nguồn.

- Đối với cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo mô hình cá thể hộ gia đình thực hiện phân loại tại nguồn trên địa bàn 11 huyện, thành phố giai đoạn 2011 - 2015 và áp dụng 100% thực hiện phân loại tại nguồn giai đoạn 2015 - 2020 và các năm tiếp theo.

b) Thu gom, vận chuyển

- Đối với khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Việc thu gom, vận chuyển phải tuân thủ theo Quy chế quản lý chất thải rắn của khu công nghiệp/cụm công nghiệp.

- Đối với cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thu công nghiệp theo mô hình cá thể hộ gia đình thực hiện thu gom vận chuyển bằng hình thức ký hợp đồng với các đơn vị được cấp phép thu gom, vận chuyển chất thải rắn

c) Quy hoạch trạm trung chuyển

Mỗi khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải bố trí 01 trạm trung chuyển sơ cấp, đảm bảo lưu chứa toàn bộ lượng chất thải rắn công nghiệp phát sinh trong toàn khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong vòng ít nhất là 7 ngày.

1.3. Chất thải rắn y tế

- Thu gom, vận chuyển: Sau khi phân loại được thu gom và chuyển tới khu vực lưu chứa chất thải của bệnh viện; quy trình cụ thể như sau:

+ Chất thải rắn sinh hoạt tại cơ sở y tế sau khi phân loại tại nguồn được thu gom và vận chuyển tới khu xử lý cùng chất thải rắn sinh hoạt đô thị.

+ Chất thải rắn nguy hại: Chuyển tới lò đốt chất thải rắn y tế nguy hại bằng phương tiện chuyên dụng.

- Thực hiện việc quản lý chất thải rắn y tế theo Quy chế quản lý chất thải rắn y tế được ban hành kèm theo Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2007 của Bộ Y tế.

2. Quy hoạch hệ thống khu xử lý chất thải rắn đến năm 2020

2.1. Thành phố Sơn La

a) Khu xử lý Chiềng Ngần

- Địa điểm xây dựng: Bản Phiêng Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, cách trung tâm thành phố 15 km.

- Quy mô diện tích toàn khu xử lý: 25 ha.

- Công suất xử lý từ 80 - 150 tấn/ngày - đêm, công suất xưởng chế biến rác làm phân bón hữu cơ 5.600 tấn/năm.

b) Bãi chôn lấp rác thải Chiềng Xôm là bãi rác lộ thiên với diện tích còn lại 2 ha, cột rác hiện đã đổ cao khoảng 10 - 12m, khả năng tiếp nhận rác được duy trì đến năm 2013 và thực hiện đóng cửa khi khu xử lý rác thải Chiềng Ngần hoàn thành và đi vào hoạt động.

CĂN CỨ VÀO  BẢNG TỔNG HỢP QUY HOẠCH HỆ THỐNG KHU XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN CỦA TỈNH SƠN LA ĐẾN NĂM 2020 (Kèm theo Quyết định số 2938/QĐ-UBND ngày 15/12/2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La) Thành phố Sơn La được Quy hoạch như sau:

Số TT

Tên Địa phương

Tên - Địa điểm Bãi chôn lấp chất thải rắn

Diện tích quy hoạch

(ha)

Công suất xử lý

(Tấn/ngày - đêm)

Công nghệ sử dụng

Kế hoạch đầu tư

Ghi chú

Giai đoạn 2011-2015

Giai đoạn 2016-2020

Giai đoạn 2011-2015

Giai đoạn 2016-2020

Giai đoạn 2011 - 2015

Quy hoạch

Giai đoạn 2011 - 2015

Giai đoạn 2016 - 2020

Thành phố Sơn La

Khu xử lý xã Chiềng Xôm

Chôn lấp thông thường và đốt

Không quy hoạch

Đóng cửa vào năm 2013

Duy trì hoạt động đến thời điểm khu xử lý Chiềng Ngần đi vào hoạt động

Khu xử lý CTR ở: Bản Phiêng Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

20,5

Bãi chôn lấp CTR hợp vệ sinh.Chế biến rác làm phân

Bãi chôn lấp CTR hợp vệ sinh. Chế biến rác làm phân (nâng cấp)

Xây dựng giai đoạn 1