Những thủ tục hành chính nào có thể thực hiện giải quyết liên thông một lần cho người dân ở ủy ban nhân dân xã, phường?

Thực hiện liên thông các thủ tục cấp giấy khai sinh đăng ký nơi thường trú và bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi (liên thông 3 trong 1). Hiện nay với cơ sở dữ liệu công dân của ngành công an, việc thực hiện thủ tục này càng thêm đơn giản. Việc thực hiện liên thông hai thủ tục là đăng ký khai tử và xóa đăng ký hộ khẩu thường trú (liên thông 2 trong 1) cũng đã được thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thực hiện liên thông các thủ tục có thể giúp người dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí thời gian đi lại chờ đợi. Việc thực hiện liên thông một số thủ tục nêu trên là việc có thể làm ngay ở những đơn vị xã, phường thị trấn nào chưa triển khai thực hiện.

Mở rộng việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính ở cấp xã, phường cho người dân sẽ góp phần cải thiện đáng kể kết quả chỉ số thủ tục hành chính công ở địa phương.

Tác giả: Hồng Thuỷ, tổng hợp theo Cẩm nang cải thiện hiệu quả quản trị cấp cơ sở tỉnh Sơn La.