Họp triển khai
kế hoạch chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu xoài năm 2019.
Dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo một
số sở, ngành, các huyện trong tỉnh, các công ty, doanh nghiệp tham
gia xuất khẩu.
Năm 2019, tổng diện tích xoài toàn tỉnh là 15.700 ha, sản lượng dự
kiến 35.463 tấn; tập trung chủ yếu tại các huyện: Yên Châu, Mường La, Mai Sơn,
Sông Mã, Mộc Châu... thời vụ thu hoạch từ giữa tháng 5 đến tháng 7 năm 2019.
Hiện, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp mã số vùng trồng xoài
cho 6 tổ chức, cá nhân tại huyện Mai Sơn, Yên Châu với diện tích 41,45 ha; ước
tính sản lượng xoài cung ứng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 5.522
tấn. Dự kiến năm 2019, toàn tỉnh sẽ xuất khẩu khoảng 5.000 tấn xoài,
giá trị khoảng 2,5 triệu USD vào các thị trường: Trung Quốc, Úc, UAE, Mỹ…; đơn
vị thu gom, gồm: Công ty TNHH MTV Thanh Tùng, Công ty cổ phần thương mại Duy
Khánh, các HTX tại huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu…; đơn vị xuất khẩu, gồm:
Công ty cổ phần nông lâm nghiệp Cánh đồng vàng; Công ty TNHH thương mại và dịch
vụ XNK Vina T&T; Công ty TNHH Agricare Việt Nam; Công ty cổ phần thương mại
và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam… Dự kiến sản lượng còn lại (khoảng 30.000
tấn xoài) sẽ tiêu thụ tại thị trường trong nước, vào các hệ thống siêu
thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối tại Hà Nội và các tỉnh…
Các đại biểu dự cuộc họp đã thảo luận, nêu các giải pháp quản
lý, điều hành hoạt động xuất khẩu xoài năm 2019; công tác quảng bá, xúc tiến
tiêu thụ, xuất khẩu; các giải pháp quản lý vùng nguyên liệu, hướng dẫn nông dân
sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (quy trình VietGAP,
GlobalGAP); tiến hành bao trái phù hợp theo yêu cầu xuất khẩu trên các diện
tích xoài thương phẩm…
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao
công tác chuẩn bị kế hoạch tiêu thụ của các huyện, ngành, các doanh nghiệp,
HTX; giải đáp và thống nhất các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị. Đề
nghị các ngành, các huyện tập trung chỉ đạo tiêu thụ, chế biến xuất khẩu
xoài niên vụ 2019; tiếp tục khảo sát vùng nguyên liệu để thống nhất về điều
kiện tiêu chuẩn chất lượng, hồ sơ pháp lý, thời điểm thu hái, số lượng, giá
thành; thường xuyên cập nhật, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp
thu gom, chế biến, xuất khẩu; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo cho Ban
Chỉ đạo theo ngày; thực hiện hiệu quả công tác thông tin, quảng bá các sản phẩm
nông sản của tỉnh; cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm, thời vụ
để các đơn vị thu gom nghiên cứu, tìm hiểu, ký kết các hợp đồng tiêu thụ
với các doanh nghiệp, HTX sản xuất… và một số nhiệm vụ trọng tâm khác phục vụ
công tác chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu xoài năm 2019.
Theo Báo Sơn La