Đánh giá 1 năm triển khai Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Ngày 25/7/2022, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 26/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam; thành viên Ban chỉ đạo; tập thể Ban Thường vụ huyện ủy Quỳnh Nhai.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; ban hành nhiều thông báo, kết luận về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn NTM vào năm 2025. UBND tỉnh ban hành Đề án, các văn bản hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí; thành lập các tổ công tác. Các sở, ban, ngành của tỉnh đã thường xuyên bám nắm cơ sở, hướng dẫn các xã triển khai thực hiện nhiệm vụ; chủ động phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM. Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU và căn cứ theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La, huyện Quỳnh Nhai có 7/11 xã đạt chuẩn NTM, về bộ tiêu chí xây dựng huyện NTM, huyện đã đạt 1/9 chỉ tiêu với 15/36 tiêu chí.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, Quỳnh Nhai phấn đấu 100% xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM; xây dựng 2 xã Chiềng Bằng, Chiềng Khoang đạt chuẩn NTM nâng cao; hoàn thành việc lập đề án và xây dựng thị trấn Quỳnh Nhai đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2024; tỷ lệ hài lòng của người dân đối với xây dựng NTM trên địa bàn đạt trên 90%. Từ đó phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022 - 2025 vào năm 2025.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, đề nghị các sở, ban, ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Đề án xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn NTM vào năm 2025 bảo đảm phù hợp với các bộ tiêu chí mới, các nguồn lực đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn vốn thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La. Trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức triển khai hiệu quả các quy hoạch liên quan đến huyện Quỳnh Nhai và Đề án định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch quốc gia, giai đoạn 2021-2030; bố trí nguồn lực hỗ trợ huyện thực hiện các nhiệm vụ xây dựng huyện NTM; phát động phong trào thi đua “Chung tay xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong hệ thống chính trị.

Lê Hồng