UBND tỉnh làm việc với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương
Ngày 06/8/2022, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương  về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành các thủy điện nhỏ.

Đoàn công tác của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương làm việc vơi UBND tỉnh

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 76 thủy điện nhỏ đã được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết, với tổng công suất 907,4 MW, điện lượng trung bình năm theo thiết kế trên 3,2 tỷ KWh. Trong đó, 65 dự án đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, đã có 56 dự án hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia, tổng công suất lắp máy 664,7 MW; 5 dự án đang trong giai đoạn triển khai xây dựng, 3 dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư và 1 công trình đang tạm dừng triển khai. Qua kiểm tra, rà soát, các chủ đầu tư cơ bản đã tuân thủ nghiêm các quy định về quản lý chất lượng xây dựng công trình, quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định; 48/56 công trình hoàn thành đi vào vận hành có công trình hồ chứa, công tác vận hành công trình tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa được duyệt.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Sơn La và các chủ đầu tư dự án thủy điện nhỏ đã kiến nghị với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương một số nội dung về: Nghiên cứu, đánh giá việc mở rộng đầu tư xây dựng thủy điện nhỏ dưới 10 MW; hướng dẫn nhà đầu tư Dự án Thủy điện Nậm Hóa 1 hoàn thiện các thủ tục sớm đưa công trình vào vận hành phát điện trong quý IV/2022; chủ trì giải quyết dứt điểm tình trạng trùng quy hoạch giữa thủy điện Nậm Trai 3, tỉnh Sơn La và thủy điện Phìn Hồ, tỉnh Yên Bái; sớm cho ý kiến đối với việc cấp chủ trương đầu tư của các dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh...

Đoàn Công tác Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương đã tiếp thu, trả lời các ý kiến kiến nghị của tỉnh. Đồng thời, nêu ra những vấn đề còn tồn tại, hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện tốt các văn bản của Luật, hướng dẫn của các bộ, ngành trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Mạnh - Lê Hồng