Tuyên truyền triển khai hóa đơn điện tử
Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo lộ trình của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, ngành thuế tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử theo quy định mới.

Hóa đơn điện tử thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, cơ quan tài chính và các cơ quan nhà nước.

Thực hiện Quyết định số 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Ngành Thuế đã phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về Kế hoạch triển khai áp dụng hoá đơn điện tử để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng áp dụng hoá đơn điện tử theo thông báo của Cơ quan thuế.

Triển khai hóa đơn điện tử nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước. Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chí phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Tăng cường tính minh bạch; ngăn chặn hóa đơn giả, ngăn chặn trục lợi hóa đơn giá trị gia tăng; ngăn chặn tình trạng trốn nợ thuế.

Trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có 3.643 doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cá thể phải thực hiện áp dụng chuyển đổi hóa đơn điện tử theo quy định. Tính đến 19/4, đã có 529 doanh nghiệp đăng ký, sử dụng HĐĐT, bằng 16% tổng số doanh nghiệp phải chuyển đổi; 82 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký chuyển đổi, bằng 26% tổng số hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện chuyển đổi. Hiện nay, ngành Thuế cũng đang phối hợp với các đơn vị viễn thông khẩn trương chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đồng thời, thường xuyên rà soát, nắm bắt những vướng mắc cả trong quá trình chuẩn bị cũng như trong thời gian đầu thực hiện hóa đơn điện tử.

Trong quá trình triển khai chuyển đổi và sử dụng hóa đơn điện tử các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn gặp một số vướng mắc. Hiện, ngành Thuế đang tập trung phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc kịp thời.

Lê Hồng