Huyện Thuận Châu tích cực triển khai công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn
Công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Thuận Châu luôn được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí góp phần ổn định chính trị, trật tự xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Huyện đã tăng cường quán triệt sâu rộng tới đảng viên và cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện đã tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Phòng, chống tham nhũng tại các xã: Pá Lông, Co Tòng, Chiềng Bôm, Nong Lay, Phổng Lập, Chiềng Pấc, Chiềng La, Thôm Mòn, Tông Lạnh, Púng Tra với 1.151 lượt người tham dự.

Công tác công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được chú trọng, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch điều hành kinh tế, xã hội năm 2021, trong đó, nêu rõ trọng tâm về chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, kết hợp chặt chẽ với công tác kiểm tra, thanh tra, tổ chức thực hiện, triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong thu - chi ngân sách. Các khoản thu, chi trong các cơ quan, đơn vị được công khai, dân chủ, minh bạch, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính trong huyện được giao tự chủ về tài chính đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và thực hiện công khai các khoản chi tiêu và sử dụng tài sản công theo quy định.

Vai trò, trách nhiệm của xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng luôn được đề cao. Các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện như: Giao thông nông thôn, kè, đập, mương, phai, cầu, cống, trụ sở nhà làm việc... Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình đường giao thông nông thôn nội bản theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, kinh phí hỗ trợ đường giao thông nông thôn, chương trình 135 giai đoạn II, các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn huyện và công tác giải phóng mặt bằng các dự án đều có sự tham gia giám sát của cộng đồng dân cư. Thường trực HĐND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên quan tâm giám sát theo nghị quyết giám sát năm, đồng thời gắn với giám sát việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tập trung vào các lĩnh vực như: Tài chính, ngân sách, các chương trình dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn; việc quản lý, sử dụng như: Đất đai, tài nguyên, cơ sở vật chất, thiết bị chuyên dùng các khoản đóng góp của dân, việc tuyển dụng, bổ nhiệm, quản lý cán bộ, công chức. Tăng cường và nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra giám sát, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung đẩy mạnh tự kiểm tra, thanh tra; kiểm tra của cơ quan chức năng trên mọi lĩnh vực và xử lý sau thanh tra, kiểm tra. Triển khai, thực hiện tốt các chương trình, dự án. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN theo hướng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm. Nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức về công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Lê Hồng

1 2 3 4 5  ...