Tập huấn quản lý, kiểm soát và khai thác nhãn hiệu chứng nhận "Rượu Hang Chú"
Ngày 22/11/2022, tại nhà văn hóa bản Pa Cư Sáng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn quản lý, kiểm soát và khai thác nhãn hiệu chứng nhận "Rượu Hang Chú” cho hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm rượu trên địa bàn xã Hang Chú. Tham dự, có đại diện Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La); Phòng kinh tế - hạ tầng huyện Bắc Yên.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã triển khai, phổ biến những nội dung cơ bản về quy định quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm rượu; Những điều kiện để sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận; Phương pháp đánh giá các đặc tính của sản phẩm và phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu; Nội dung marketing, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Quyền hạn, trách nhiệm của chủ sở hữu cũng như việc cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Hang Chú”. Đối với sản phẩm rượu Hang Chú đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận phải có tiêu chí nguồn gốc xuất xứ như: Được sản xuất trong khu vực địa lý đã đăng ký tại cục Sở hữu trí tuệ; Đánh giá cảm quan đảm bảo màu sắc trắng trong, không màu, mùi thóc nương, dạng lỏng không vẩn đục, không có cặn. Trong quá trình thực hiện, dự án sẽ hỗ trợ hướng dẫn người dân về thủ tục cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, kết nối quảng bá sản phẩm với đối tác trên thị trường.

Kiểm tra chất lượng thóc ủ men chuẩn bị sản xuất rượu tại gia đình ông Giàng Khua Nếnh, bản Pa Cư Sáng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lí, khai thác và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Hang Chú”, đồng thời giúp các hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu hiểu về giá trị, mục đích của việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Qua đó, góp phần giữ gìn nghề truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông, làm tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn xã.

Lê Luyến (Sở Khoa học và Công nghệ)