Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật năm 2021
Ngày 30/11/2021, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật năm 2021. Đồng chí Đặng Ngọc Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có trên 160 báo cáo viên pháp luật tỉnh; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện và báo cáo viên pháp luật cấp huyện; trưởng Công an; Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm; Đội trưởng đội Quản lý Thị trường các huyện, thành phố.

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật năm 2021.

Các đại biểu đã được giới thiệu về nội dung cơ bản một số Luật mới được ban hành gồm: Luật cư trú năm 2020, có hiệu lực từ 01/7/2021; Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2021, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Theo đó, Luật Cư trú năm 2020 gồm 7 chương 38 điều. Luật Cư trú năm 2020 cơ bản kế thừa quy định của Luật hiện hành, đồng thời sửa đổi, bãi bỏ và làm rõ hơn các quy định trước đây nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân; góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú mà trọng tâm là xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối với Luật Bảo vệ môi trường, gồm 16 chương, 171 điều, giảm 04 chương, tăng 01 điều so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2021, được Quốc hội thông qua gồm 3 Điều với một số điểm mới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đề nghị báo cáo viên pháp luật các cấp chủ động nghiên cứu, thực hiện phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, phục vụ tốt công tác chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật.

Lê Hồng