Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023
Ngày 12/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố. Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Điểm cầu tỉnh Sơn La.

Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ban, ngành tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2021-2022, dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động, tổ chức dạy học linh hoạt theo Khung kế hoạch năm học đã đề ra. Cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tỷ lệ huy động trẻ em mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,78%; tỷ lệ trẻ em mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành Chương trình Giáo dục mầm non đạt 99,7%. 63/63 tỉnh, thành phố duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở của các trường phổ thông dân tộc nội trú đạt 99,7%; tốt nghiệp trung học phổ thông của các trường phổ thông dân tộc nội trú đạt 98,7%. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2021-2022 đã được tổ chức thành công, bảo đảm nghiêm túc, công bằng và an toàn. Đây cũng là năm đầu tiên thí sinh đang học lớp 12 thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi.

Năm học 2022 – 2023, có chủ đề “Đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Theo đó, toàn ngành giáo dục sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý; chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tăng cường công tác chính trị đối với nhà giáo và học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả các địa phương, các trường đã đạt được trong năm học 2021-2022, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, năm học 2022-2023 ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh đổi mới quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý; chú trọng công tác giáo dục thể chất, mỹ thuật, kỹ năng sống cho học sinh; phối hợp với Ủy ban Dân tộc xây dựng chương trình nâng cao chất lượng dạy học vùng dân tộc ít người; tích cực thực hiện chuyển đổi số trong công tác giáo dục và đào tạo…

Diệp Hương