Tình hình sản xuất cà phê quả tươi ​trên địa bàn huyện Mai Sơn
Tổng diện tích cà phê trên địa bàn toàn huyện Mai Sơn là 6.130,0 ha (Chiềng Ban, Chiềng Mung, Chiềng Chung, Chiềng Dong) diện tích cho sản phẩm là 5.520 ha; dự kiến sản lượng niên vụ 2021- 2022 đạt 82.800 tấn, trung bình 12-18 tấn/ha (quả tươi), sản lượng (cà phê nhân) ước đạt khoảng 17.112 tấn, trung bình đạt 3,0-3,2 tấn/ha; giá bán cà phê quả tươi dao động từ 6.500 - 6.800 đồng/kg.

Quả cà phê tươi

Thi gian thu hoch khong t ngày 10/8/2021, d kiến kết thúc thu hoch trong tháng 01/2022. Vic thu mua cà phê trên đa bàn huyn hin nay ch yếu do Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn LaHợp tác xã xây dựng và Phát triển nông thôn Mường Chanh…; bên cạnh đó có một số hộ hoạt động sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình và thu mua để sơ chế, bán li cho các nhà máy, công ty đang hot đng trên đa bàn. Hin ti có khong trên 95 đim thu mua trên đa bàn.

UBND huyn Mai Sơn đã ch đo các xã thc hin rà soát, thng kê và thông tin v din tích, sn lưng, cht lưng qu cà phê đến k thu hoch, nhu cu kết ni tiêu th sn phm, giá bán sn phm, các cơ s đu mi thu mua báo cáo UBND huyn đ kp thi h tr kết ni tiêu th (nếu gp khó khăn). Thng kê, lp danh sách lao đng tham gia sn xut (lao đng ti đa phương và lao đng t nơi khác đến) đ thun li trong vic ch đo kim soát công tác phòng chng dch theo tng đa bàn. Trưng hp cn thiết, ch đng thành lp các t h tr nông dân thu hoch; lc lưng tham gia h tr, gm Đoàn viên thanh niên và các đoàn th ti đa phương.

Đng thi, lp danh sách các đi lý thu mua, lao đng tham gia thu mua và phương tin vn ti, ngưi điu khin phương tin, l trình di chuyn gi v UBND huyn. Hưng dn, h tr các doanh nghip đăng ký mã nhn din QR code cho vic tham gia “lung xanh” qua các cht kim dch trên đa bàn. B trí các cht kim soát dch ti các tuyến đưng, ca ngõ ra vào các xã, th trn; theo dõi, kim tra, hưng dn vic thc hin các quy đnh phòng dch Covid-19 ti các vùng sn xut, các doanh nghip sơ chế, chế biến, các đim thu mua và phương tin vn chuyn trong sut thi gian thu hoch và tiêu th sn phm. Các phòng, ban, đơn v có liên quan và UBND các xã phi hp, h tr Doanh nghip, Hợp tác xã và các đơn vị thu mua, vn chuyn sn phm cà phê trên đa bàn. Tuyên truyn, vn đng các t chc, cá nhân không li dng tình hình dch bnh đ ép giá trong hot đng thu mua. Khuyến khích các t chc, thương lái thu mua và ngưi nông dân ng dng công ngh thông tin đ liên lc, trao đi khi giao dch mua bán sn phm; trưng hp phi gp trc tiếp thì đm bo bin pháp phòng, chng dch bnh theo quy đnh.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành trong việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại có trọng điểm nhằm tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; tiếp tục trưng bày, bán sản phẩm tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản trên địa bàn tỉnh. Làm việc với các Doanh nghiệp, Hợp tác xã có đủ điều kiện về bảo vệ môi trường về chế biến nông sản (Công ty cổ phần cà phê Phúc sinh, Hợp tác xã xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Mường Chanh) có giải pháp ưu tiên thu mua sản lượng cà phê tươi của các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn.

Như Thủy

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU