Huyện Thuận Châu tăng cường triển khai biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động chế biến cà phê
Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Thuận Châu chú trọng thực hiện, đặc biệt là việc triển khai tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động chế biến cà phê.

Trên địa bàn huyện Thuận Châu có 4.160 ha diện tích đất trồng cà phê, dự kiến sản lượng cà phê nhân niên vụ 2021-2022 đạt 4.560 tấn.Trên địa bàn huyện hiện có 10 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cà phê dự kiến sẽ hoạt động trong niên vụ 2021-2022, trong đó có 04 cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước Nhà máy cấp nước số 1 Thành phố Sơn La; 06 cơ sở nằm ngoài hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt. Đã có 09/10 cơ sở lắp đặt hệ thống camera giám sát và 10/10 cơ sở có hệ thống bể chứa, thu gom và xử lý nước thải.

Để thực hiện tốt công tác tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chế biến nông sản niên vụ 2021 - 2022, UBND huyện đã ban hành các văn bản: Công văn số 1840/UBND-TNMT ngày 11/8/2021; Công văn số 2009/UBND-TNMT ngày 25/8/2021; Quyết định số 1595/QĐ-UBND ngày 11/6/2021 về việc thành lập Tổ kiểm tra công tác thực hiện phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn và xử lý ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê trên địa bàn huyện Thuận Châu.

UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức ký cam kết của Chủ tịch UBND các xã và thị trấn với Chủ tịch UBND huyện về tăng cường vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Thuận Châu với Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường với các nội dung cam kết về trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra vi phạm liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực chế biến cà phê với các nội dung cam kết như sau: Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;  không xả nước thải, khí thải, chất thải rắn chưa qua xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường ra ngoài môi trường; phối hợp với UBND cấp xã, cấp huyện và các ban ngành đoàn thể trong việc kiểm tra, giải quyết các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; chỉ được phép hoạt động khi đã hoàn thiện các thủ tục, giấy phép về môi trường (Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường,...).

Như Thủy