Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác tiêu thụ nông sản tại huyện Mai Sơn
Sáng ngày 06/8/2021, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác tiêu thụ sản phẩm nông sản (Nhãn) trên địa bàn huyện Mai Sơn, cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Trên địa bàn huyện Mai Sơn hiện có trên 3.500 ha nhãn, diện tích cho thu hoạch trên 1.900 ha, sản lượng ước tính đạt gần 20.000 nghìn tấn; Dự kiến sản lượng nhãn đưa vào chế biến vụ năm 2021 khoảng 7.000 tấn quả tươi; sản lượng nhãn bảo quản bằng kho lạnh để chế biến sau vụ dự kiến trên 1.900 tấn; thị trường tiêu thụ hàng quả tươi trong nước dự kiến trên 8.700 tấn, chủ yếu tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng… Hiện tại trên địa bàn huyện có 112 lò sấy long nhãn của 46 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình với công suất chế biến đạt trên 150 tấn/ngày.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tiêu thụ sản phẩm nông sản (Nhãn) trên địa bàn huyện Mai Sơn

Hiện nay vụ nhãn trên địa bàn huyện đang bước vào thu hoạch, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, các chợ đầu mối, các siêu thị tại các tỉnh thành đang bị phong tỏa, tạm dừng nên việc tiêu thụ nhãn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc huyện Mai Sơn kiến nghị với đoàn công tác của tỉnh, một số nội dung như: Đề nghị Sở NN và PTNT hướng dẫn quy trình, hồ sơ nghiệm thu, thanh toán hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình thực hiện đầu tư theo các nội dung hỗ trợ theo quyết định số 1818/QĐ-UBND của UBND tỉnh; Sở tài chính bố trí bổ sung kinh phí cho UBND huyện thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đầu tư kho lạnh, công lạnh, lò sấy hơi trên địa bàn; Đề nghị sở Công thương, Hội nông dân tỉnh kết nối với các sở, ngành, hội nông dân các tỉnh chưa thực hiện giãn cách xã hội tổ chức tiêu thụ nông sản cho tỉnh Sơn La nói chung và huyện Mai Sơn nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Mai Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, HTX về các chủ trương, chính sách, hỗ trợ của tỉnh về sản xuất tiêu thụ hàng nông sản; Đẩy mạnh công tác tiêu thụ trong nước tại các chợ đầu mối, các siêu thị, các tỉnh thành chưa thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời đẩy mạnh công tác chế biến nhãn bằng công nghệ mới nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu; phối hợp với các bộ ngành Trung ương, các sở ngành của tỉnh đưa hàng nông sản của tỉnh và huyện Mai Sơn tham gia triển lãm quốc tế tại thủ đô Roma Italia.../.

Trọng Đại (CTV)