Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác cải cách hành chính và đạo đức công vụ
Ngày 04/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 3771/UBND-NC. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố: Người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở theo quy định. Việc tiếp công dân định kỳ bảo đảm số ngày, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng quy trình, thời hạn theo quy định, không để các vụ việc kéo dài, phức tạp, phát sinh điểm nóng gây phức tạp về an ninh, trật tự. Người đứng đầu các cấp, các ngành chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ quy định của pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo để xảy ra các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài ở cơ quan, địa phương; tập trung giải quyết những khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người liên quan đến chế độ chính sách, đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý giao đất, giao rừng và những khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư … ; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong đó chú trọng hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở, ý thức trách nhiệm tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Xây dựng nền hành chính hiện đại hóa theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ, thống nhất nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Sở Nội vụ tham mưu các giải pháp nâng cao các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính, trong đó có Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS); sơ kết, tổng kết trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính theo quy định; hằng năm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ và giám sát điều tra xã hội học xác định chỉ số cải cách hành chính và đo lường sự hài lòng về sự phục vụ hành chính.

Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Định kỳ tổng hợp, tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Chi tiết văn bản xem tại đây:

Tú Quyên (TH)

1 2 3 4 5  ...