Quản lý, vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa lũ

Hiện nay, bắt đầu bước vào mùa mưa lũ, theo dự báo tình hình thời tiết, khí hậu sẽ có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt là những hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn kèm theo sét, giông lốc, lũ ống, sạt lở, ngập lụt, nhất là ở những khu vực rừng núi cao, nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều công trình, hệ thống lưới điện.


Công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra trạm biến áp cấp điện trên địa bàn.

           

Nhằm chủ động trước mọi tình huống, kịp thời ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đối với hệ thống công trình điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Sơn La đã chủ động xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”.

           

Ông Trần Duy Trinh, Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, thông tin: Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, điện lực các huyện, thành phố tập trung bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ trang thiết bị điện; kiểm tra kho tàng, vật tư, phương tiện thông tin liên lạc, thực hiện xử lý các khiếm khuyết, tồn tại trên hệ thống lưới điện. Kiểm tra, rà soát tình trạng các thiết bị trên đường dây và trạm biến áp, phát hiện kịp thời các hiện tượng không bình thường để có phương án khắc phục, sửa chữa. Đồng thời, dự phòng vật tư thay thế, đảm bảo khắc phục sự cố nhanh khi có thiệt hại do mưa lũ xảy ra. Đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ những công trình xây dựng cơ bản, nhất là thi công và bảo quản vật tư thiết bị các công trình cải tạo, chống quá tải lưới điện trong mùa mưa lũ.

           

Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành việc tổng kiểm tra lưới điện và các thiết bị điện trước mùa mưa lũ; đặc biệt là việc kiểm tra, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp và tổ chức diễn tập PCTT&TKCN, sự cố và diễn tập an toàn. Các điện lực và nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm, Nhà máy thủy điện Sơ Vin tổ chức tổng kiểm tra lưới điện, kiểm tra an toàn các vị trí cột vượt sông, suối, đường giao thông, các vị trí cột có khả năng bị sạt lở; phát quang hành lang lưới điện đảm bảo an toàn theo đúng quy định. Kiểm tra, củng cố hệ thống lưới điện của khách hàng, xử lý, khắc phục các tồn tại, nguy cơ mất an toàn. Bố trí cán bộ, công nhân trực chỉ huy, trực sửa chữa và trực xử lý sự cố; lập phương án khắc phục các hư hỏng phát hiện trong và sau khi kiểm tra. Khi có mưa, lũ các đơn vị bố trí 100% quân số trực 24/24 giờ và thường xuyên theo dõi các khu vực có nguy cơ ngập úng để cắt điện khoanh vùng để đảm bảo an toàn. Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế tổng kiểm tra lưới điện 110 kV, phát hiện và xử lý vị trí cột có khả năng bị sạt lở, bảo đảm hệ thống lưới điện luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

           

Huyện Mường La là địa phương có nhiều nguy cơ bị sạt lở vào mùa mưa lũ, ông Ninh Quang Dũng, Giám đốc Điện lực Mường La, cho biết: Đến thời điểm này, tất cả các vị trí xung yếu của lưới điện trên địa bàn đã được kiểm tra, phát hiện và khắc phục các tồn tại, kè đắp những vị trí móng cột có nguy cơ bị sạt lở, bổ sung tiếp địa, thay thế sứ không đạt kỹ thuật và xử lý các mối tiếp xúc trên hệ thống đường dây, bảo đảm lưới điện hoạt động an toàn, ổn định. Trong những tháng cao điểm của mùa mưa lũ, đơn vị tổ chức trực 24/24h, theo dõi sát tình hình thời tiết, phân công nhiệm vụ, bố trí đội xung kích 23 người sẵn sàng cơ động. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn; khi xảy ra giông lốc, mưa lũ không trú mưa dưới đường dây tải điện, trạm biến áp và các công trình điện khác.

           

Trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ hiện có hơn 800 km đường dây trung thế chủ yếu đi qua nhiều địa hình hiểm trở, do Điện lực Mộc Châu quản lý vận hành. Thời điểm này, đơn vị đã bố trí nhân lực tăng cường kiểm tra các điểm xung yếu, kiểm tra định kỳ các thiết bị trên toàn lưới điện, chặt tỉa cây trong hành lang lưới điện. Đối với những trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý triệt để, nhằm loại bỏ các nguyên gây sự cố lưới điện do chủ quan.

           

Với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chủ động trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Công ty Điện lực Sơn La đang tập trung cao hướng dẫn cho đội ngũ công nhân nắm chắc kỹ thuật, kỹ năng xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm không để bị động bất ngờ trong các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy trình, quy phạm về an toàn lao động, bảo đảm an toàn về người và thiết bị, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ bão, thiên tai gây ra.

Tác giả:Ngọc Thuấn - Báo Sơn La
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ SƠN LA
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND thành phố
Địa chỉ: Số 47 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
SĐT: 02123 852365 - 0915.331585
Email: thanhpho@sonla.gov.vn - Website: http://thanhpho.sonla.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 06/GP-TTĐT ngày 24/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
 
 Chung nhan Tin Nhiem Mang