Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Đô thị thông minh thành phố
Ngày 14/6, đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Đô thị thông minh thành phố.

Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và đô thị thông minh thành phố.

Sau gần 6 tháng triển khai thí điểm, UBND Thành phố đề xuất tiếp tục triển khai 4 nội dung, gồm: Hệ thống phân tích dữ liệu báo cáo kinh tế xã hội; giáo dục và đào tạo; hệ thống phầm mềm phản ánh kiến nghị “Sơn La Smart”; hệ thống giám sát, điều hành và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; hệ thống du lịch thông minh. Không thực hiện các nội dung: Giáo dục thông minh (K 12 online); sàn thương mại điện tử; hệ thống giám sát thông tin trên không gian mạng; hệ thống hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân (Callbot). Đối với Dự thảo Đề án đô thị thông minh thành phố giai đoạn 2022-2025 được xây dựng có 4 trụ cột (quản trị thông minh, con người thông minh, đời sống thông minh, kinh tế) và 18 lĩnh vực. Mục tiêu tổng quát Đề án là thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số để tạo nền tảng, cơ sở cho hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số; nâng cao năng lực quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công; cung cấp các tiện ích điện tử thương mại…nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Dự kiến kinh phí triển khai các dự án trọng tâm giai đoạn 2022-2025 trên 46,3 tỷ đồng. Riêng năm 2022 là trên 26,8 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến cụ thể đối với dự thảo báo cáo kết quả triển khai thí điểm Trung tâm điều hành thông minh thành phố Sơn La và dự thảo Đề án xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Sơn La, giai đoạn 2022-2025. Theo đó, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những ưu điểm, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, tồn tại cũng như đề xuất, kiến nghị chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện dự thảo báo cáo và dự thảo Đề án.

Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố

kết luận tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Trung Chiến, đề nghị: Đối với 8 nội dung cụ thể của Trung tâm điều hành đô thị thông minh vẫn phải tiếp tục thực hiện. Riêng nội dung giáo dục thông minh đồng ý không thực hiện hệ thống K12 online, các nội dung khác vẫn thực hiện; đề nghị Viettel tiếp tục hỗ trợ thêm 6 tháng hệ thống giám sát không gian mạng; phần mềm Sơn La Smart phải hoàn thiện đảm bảo thuận tiện cho người dân phản ánh. Nhất trí chủ trương và đề xuất của Công an Thành phố về hệ thống giám sát và điều hành xử lý giao thông, trật tự giao thông theo giai đoạn; giao UBND thành phố mời một số Trung tâm thương mại lớn trên địa bàn thành phố để kết nối, đưa lên sàn thương mai điện tử làm phong phú sàn thương mại điện tử. Đối với dự thảo Đề án xây dựng đô thị thông minh tại thành phố giai đoạn 2022-2025, đồng chí cũng nhấn mạnh UBND Thành phố xem xét, cân nhắc các thiết bị thực hiện các trụ cột đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả nhất. UBND thành phố khẩn trương chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo báo cáo và dự thảo Đề án xin ý kiến của Tổ công tác Ban chỉ đạo 251, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.