Ngày 14/7/2022, Uỷ ban nhân dân thành phố Sơn La ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về Phát động phong trào thi đua thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Sơn La giai đoạn 2021-2025 với Chủ đề: “Thành phố Sơn La quyết tâm thi đua hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”.

Nội dung thi đua:

1. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025 của thành phố

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số gắn với tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn thành phố. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

3. Thi đua chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số mà trọng tâm là hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu số, lưu trữ hồ sơ điện tử, tạo lập cơ sở dữ liệu mở phục vụ người dân, doanh nghiệp khai thác, truy cập, sử dụng, phát triển các nền tảng số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 góp phần công khai, minh bạch, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, nâng cao chỉ số xếp hạng của tỉnh về chuyển đổi số.

4. Thi đua chuyển đổi số trong quản lý các ngành, lĩnh vực y tế, giáo dục, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp, xây dựng, công nghiệp, thương mại. Tăng cường số hóa cơ sở dữ liệu trong các ngành, lĩnh vực trên địa bàn thành phố; xây dựng hình ảnh, văn hóa con người thành phố Sơn La thân thiện, văn minh và có trách nhiệm trên không gian mạng.

5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý, điều hành, chuyển đổi phương thức hoạt động trong các thành phần của nền kinh tế; xây dựng và triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào trong quản lý, quy trình sản xuất, phát triển sản phẩm từ ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

6. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số đồng bộ, hiện đại, sẵn sàng đáp ứng quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của thành phố.

7. Đẩy mạnh triển khai phát triển cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử cho hộ gia đình, người dân; tuyên truyền, vận động, tổ chức các lớp bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ số cho người dân, hộ gia đình để từ đó thay đổi phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa theo cách làm truyền thống, giúp cho hộ gia đình ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản.

8. Phát động trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân, trí thức thi đua có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện, kiểm tra, hướng dẫn về chuyển đổi số và phát triển sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số, internet và không gian mạng; có nhiều đóng góp về công sức, trí tuệ, vật chất, sáng kiến vào chuyển đổi số cho thành phố Sơn La.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây:

Tác giả: Hồng Thuỷ, phòng Văn hoá - Thông tin