Ngày 19/4, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và Ban Chỉ đạo 1371 thành phố đã tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Căn cước và Luật phòng chống ma tuý tại xã Hua La. Truyền đạt trực tiếp tại Hội nghị có báo cáo viên của Công an thành phố Sơn La.

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố và Ban Chỉ đạo 1371 thành phố tuyên truyền phổ biến Luật Căn cước và Luật phòng chống ma tuý tại xã Hua La.

Tại hội nghị, báo cáo viên đã truyền đạt, phổ biến, làm rõ các nội dung cơ bản Luật Căn cước được chính thức thông qua ngày 27/11/2023 tại Kỳ họp thứ 6. Luật gồm 7 chương, 46 điều quy định cụ thể về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; Thẻ căn cước, căn cước điện tử; Giấy chứng nhận căn cước; Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc ban hành Luật Căn cước thay thế Luật Căn cước công dân không chỉ là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giấy tờ cho công dân mà còn có ý nghĩa trong việc phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số ở nước ta theo mục tiêu của Đề án 06 Chính phủ. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 như: Khái niệm, cách phân loại, tác hại của ma túy; Tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và một số văn bản pháp luật về phòng, chống ma túy. Qua đó, các đại biểu được nâng cao nhận thức cảnh giác, trách nhiệm của người dân trên địa bàn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Việc thực hiện công tác phối hợp lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội từ thành phố đến các xã, phường cũng góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án 1371 “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội, nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục phát luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở” trên địa bàn thành phố năm 2024./.

Tác giả: Nguyễn Thị Liễu, Phòng Tư pháp TP