Đồng hành cùng HTX trong sản xuất nông nghiệp bền vững
Phòng Kinh tế cùng với bà Nguyễn Thị Anh Đào – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam và các thành viên của Liên hiệp đến thăm, làm việc với Hợp tác xã Nông sản Sơn La.

Theo chương trình Công tác của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam (VCCU), ngày 20/9/2023, phòng Kinh tế cùng với bà Nguyễn Thị Anh Đào – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam và các thành viên của Liên hiệp đến thăm, làm việc với Hợp tác xã Nông sản Sơn La.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Tiến Trường – Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông sản Sơn La báo cáo những khó khăn vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp trong thời gian vừa qua: Do ảnh hưởng của thời tiết trong 6 tháng qua từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2023, tại khu vực vùng trồng bị khan hiếm nguồn nước tưới, lượng nước không đủ để cung cấp tưới cho cây trồng; trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023, do ảnh hưởng của mưa to dài ngày, toàn bộ hơn 4ha diện tích rau màu bị ảnh hưởng, phần rễ cây bị úng nước, không hoặc kém phát triển, phần đất sinh ra nhiều nấm bệnh dẫn đến cây bị kiệt quệ, không sinh trưởng và không cho thu hoạch.

Sau khi nắm bắt được tình hình, những khó khăn, vướng mắc của Hợp tác xã trong quá trình sản xuất, bà Nguyễn Thị Anh Đào cùng thành viên Liên minh hợp tác xã đã đi thực tế vùng trồng của Hợp tác xã Nông sản Sơn La; tại đây, sau khi xác định được các nguyên nhân gây bệnh cho cây trồng, bà Nguyễn Thị Anh Đào đã tận tình hướng dẫn Hợp tác xã cách khắc phục cho cây trồng vào vụ Thu Đông năm 2023 như: Trước mắt cần phải xử lý triệt để nấm bệnh hiện đang có trong đất bằng phương pháp bón tro, rắc vôi và đặc biệt là sử dụng nguồn phân Hữu cơ để cải tạo đất.

anh tin bai

Bà Nguyễn Thị Anh Đào – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam và các thành viên của Liên hiệp đến thăm, làm việc, hướng dẫn Hợp tác xã Nông sản Sơn La nâng cao hiệu quả sản xuất

Tại buổi làm việc với hợp tác xã, bà Nguyễn Thị Anh Đào cũng nhấn mạnh việc sản xuất các sản phẩm rau củ quả tươi cần chú trọng đặc biệt vào việc xử lý đất, không dùng các loại phân bón hóa học, nâng cao chất lượng đầu ra; việc ghi nhật ký sản xuất rất quan trọng trong quá trình theo dõi và cũng là một trong yếu tố để đưa các sản phẩm ra thị trường như các hệ thống siêu thị.

Đại diện Hợp tác xã Nông sản Sơn La, ông Hoàng Tiến Trường xin gửi lời cảm ơn tới bà Nguyễn Thị Anh Đào – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam và các thành viên của Liên hiệp, phòng Kinh tế thành phố Sơn La đã tới thăm, động viên và tận tình chia sẻ, hướng dẫn các giải pháp giúp Hợp tác xã hiểu ra nhiều vấn đề trong sản xuất để nâng cao hiệu quả canh tác.

Vũ Thành Cương - Chuyên viên phòng Kinh tế thành phố