Học tập trao đổi các mo hình kinh tế nông nghiệp

Nhằm tăng cường giao lưu học tập trong xây dựng các mô hình kinh tế giúp nông dân có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong xây dựng và phát triển các mô hình phát triển kinh tế cách làm hay, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. Được sự uy quyền cua lãnh đạo UBND thành phố, ngày 17/3/2024 phòng Kinh tế thành phố đưa đoàn công tác cua UBND huyện Thuận Châu do đồng chí Phó Chu tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện làm phó đoàn; tham gia đoàn công tác còn có 12 doanh nghiệp hợp tác xã và các Hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Châu, đi thăm một số mô hình kinh tế nông nghiệp, HTX trên địa bàn thành phố.
Dưới sự lãnh đạo trực tiếp cua thường trực thành uy về đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn; hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 60 mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, các mô hình đã góp nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người dân như các mô hình: Cải tạo tái canh cây cà phê; mô hình nuôi dúi; mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ...
HTX cà phê Bích Thao thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017, hiện nay HTX có 11 thành viên chính thức và liên kết với hàng trăm hộ dân, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới sản lương cà phê hàng năm cua HTX tăng 20%; thu nhập hàng năm cua mỗi hộ dân đạt từ 500- 700 triệu đồng/năm.

Đoàn công tác huyện Thuận Châu thăm và nghe HTX cà phê Bích Thao chia chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê

HTX nông sản Sơn La hiện đang trồng các loại rau theo hướng hữu cơ cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, HTX tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

Mô hình trông rau hữu cơ cua HTX nông sản Sơn La, bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La

Với tư tưởng làm giàu từ chính quê hương mình năm 2017 anh nông dân Quàng Văn Quốc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Chuông trại, mua giống nuôi hàng trăm đôi Dúi giống (bố mẹ); hiện nay mỗi nam cơ sở cua anh đã xuất bán ra thị trường hàng nghìn đôi Dúi giống và từ 300-400 dúi thương phẩm, đem lại thu nhập cho gia đình từ 300-500 triệu đông/năm.

Mô hình chăn nuôi dúi cua hộ nông dân Quàng Văn Quốc, bản Ót Luông xã Chiềng Cọ.

HTX Nông nghiệp sạch An Phú, tổ 2, phường Chiềng An chuyên sản xuất các loại nông sản sạch; hiện nay HTX có 30 thành viên thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhờ áp dụng các kỹ thuật canh tác mới vườn thanh long cua HTX cho thu hoạch 18 lứa/năm mang lại thu nhập trên 700 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ cua HTX nông nghiệp sạch An Phú phường Chiềng An

Trên cơ sở đi thăm một số mô hình nông nghiệp, HTX trên địa bàn thành phố, 02 bên đã trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, đã đạt được mục đích đề ra. Các HTX cua 02 huyện, thành phố sẽ thường xuyên trao đổi, học hỏi và cung cấp sản phẩm cần thiết để cùng phát triển./.