Nông dân Chiềng Ngần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh
Thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội cấp trên phát động, Hội Nông dân xã Chiềng Ngần đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ hội viên nông dân trong xã tích cực chuyển đổi cây trồng, con nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân Ching Ngần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Xã Ching Ngần hiện có trên 1.300 hội viên nông dân. Những năm qua phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bn vững" do Hội Nông dân xã phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiu gương nông sản xuất, kinh doanh giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đã hình thành nhiu mô hình kinh tế hộ, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị.

Mô hình trồng bí đao của gia đình anh Cà Văn Cường, bản Pát, xã Ching Ngần.

Mô hình trồng bí đao của gia đình anh Cà Văn Cường, bản Pát, xã Ching Ngần, do biết áp dụng KHKT vào sản xuất, năm bắt nhu cầu thị trường mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi trồng nhiu loại cây trồng như: Ngô, dưa chuột, cà chua, bắp cải, mặc dù mất nhiu công chăm sóc nhưng hiệu quả không cao. Nhận thấy cây bí đao là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và phù hợp với thổ nhưỡng và điu kiện tự nhiên của địa phương. Sau khi trồng thí điểm thấy cây bí đao đem lại hiệu quả cao hơn so với các cây trồng khác, gia đình anh Cà Văn Cường, đã mạnh dạn mở rộng diện tích lên 4.000 m2, trừ chi phí gia đình anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ

Từ năm 2018 đến nay, toàn xã có 1.168 lượt hộ hội viên đăng ký danh hiệu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, qua bình xét có 685 lượt hộ đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Trong thời gian tới Hội Nông dân xã Ching Ngần tiếp tục đa rạng hoá các hình thức tuyên truyn, hộ trợ v kiến thức, KHKT, phối hợp với các Ngân hàng tạo điu kiện cho hội viên tiếp cận, vay vốn phát triển sản xuất, theo đó nhân rộng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cả v số lượng và chất lượng từ đó nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên.

Tác giả: Sa Hoàng