Tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh quý I nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án và công trình trọng điểm; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền, chương trình nghệ thuật tạo không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến thăm quan, du lịch; triển khai kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hộ nghèo...; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tổ chức Lễ Vinh danh thành phố Sơn La được ghi danh vào mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của Unesco; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm và giữ vững, an toàn giao thông.

Ở lĩnh vực kinh tế của thành phố, hàng hóa lưu thông trên thị trường đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Thành phố đã tổ chức Hội chợ Hoa xuân dịp Tết Nguyên đán 2024, tiếp tục triển khai mô hình chợ 4.0 tại các chợ và các cơ sở thương mại, dịch vụ, tỷ lệ cài đặt ứng dụng thanh toán điện tử đạt gần 70%. Thành lập mới 02 HTX, số vốn dăng ký hơn 02 tỷ đồng; cấp 234 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể với số vốn đăng ký gần 80 tỷ đồng. Công tác xúc tiến thương mại, du lịch được quan tâm, đẩy mạnh, tiếp tục phát triển các loại hình kinh tế số. Về nông, lâm nghiệp, thủy lợi. Thành phố tập trung hướng dẫn sản xuất, thu hoạch theo mùa vụ. Chương trình xây dựng nông thôn mới: Tổ chức Lễ công bố xã Hua La đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao năm 2023 đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả; chỉ đạo các xã, phường triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó trọng tâm là phấn đấu xây dựng xã Chiềng Đen đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024; tiếp tục giữ vững, duy trì các chỉ tiêu đối với xã Chiềng Xôm, xã Chiềng Cọ, xã Hua La.

Công tác tài chính ngân sách, thu ngân sách phần tỉnh giao địa phương thực hiện đạt 355.060 triệu đồng, đạt 36,7% dự toán UBND tỉnh giao, 35,6% dự toán HĐND thành phố giao (tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2023). Thu ngân sách của các xã, phường quý I cơ bản đảm bảo tiến độ dự toán giao: Chiềng Lề 32,7%, Tô Hiệu 40,4%, Quyết Thắng 32,8%, Quyết Tâm 34,5%, Chiềng An 25,8%, Chiềng Sinh 36,6%, Chiềng Xôm 23,6%, Chiềng Cơi 30,9%, Chiềng Cọ 30,9%, Chiềng Đen 58,7%, Chiềng Ngần 33,3%, Hua La 61,2%.

Công tác quản lý, điều hành ngân sách đảm bảo chủ động, linh động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị; đảm bảo tiền lương, chi an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và đảm bảo kinh phí thực hiện các nhiệm vụ chính trị phát sinh. Công tác xây dựng cơ bản được chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh vốn đầu tư công. Xây dựng phương án điều chỉnh, phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2024 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 (đợt 1) trình BTV thành ủy, HĐND thành phố phê duyệt chủ trương. Tổ chức đấu giá thành công 12/27 thửa đất tại các khu quy hoạch dân cư trên địa bàn thành phố, tổng diện tích 0,01ha, tổng giá đấu giá thành hơn 6,8 tỷ đồng (chênh lệch tăng hơn 797 triệu đồng).

Văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế tiếp tục được phát triển: Thành phố Sơn La đã được UNESCO công bố trở thành thành viên chính thức trong mạng lưới thành phố học tập toàn cầu nhằm khuyến khích học tập suốt đời và biểu dương các điển hình tiên tiến trong việc xây dựng thành phố học tập (ngày 14/02/2024); theo đó thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch học tập toàn cầu giai đoạn 2024 - 2030, trình Ban Thường vụ Thành ủy phê chuẩn chủ trương, trong đó tập trung triển khai thực hiện 03 nhiệm vụ chính và 09 giải pháp. Tổ chức thành công Lễ Vinh danh thành phố học tập toàn cầu (chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, ngôi nhà trí tuệ, gian hàng trưng bày STEAM...) đảm bảo trang trọng, lịch sự tại quảng trường Tây Bắc.

Tình hình chính trị, an ninh, quốc phòng được đảm bảo và giữ vững, thực hiện hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững các địa bàn, đơn vị an toàn về an ninh trật tự

Trong quý II năm 2024, thành phố tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách; triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân thanh toán vốn đầu tư và các chương trình mục tiêu; phấn đấu xây dựng xã Chiềng Đen đạt chuẩn nông thôn nâng cao; chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa; đảm bảo xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Trần Thu Hương_Phòng Tài chính-Kế hoạch UBND thành phố