Hiệu quả bước đầu mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; thân thiện, tận tuỵ, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” trên địa bàn phường Quyết Thắng

Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; thân thiện, tận tuỵ, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” là chủ trương lớn của Bộ Công an, do vậy, Đảng uỷ phường Quyết Thắng đã phối hợp với Đảng uỷ Công an thành phố lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện rà soát, khảo sát thực tế địa bàn các điều kiện theo yêu cầu bộ tiêu chí đề ra. Căn cứ kết quả khảo sát, đã chủ động đăng ký với Ban Thường vụ Thành uỷ và Công an tỉnh Sơn La xây dựng đơn vị công an phường Quyết Thắng thành đơn vị “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; thân thiện, tận tuỵ, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường trực tiếp xuống tổ dân phố tham gia “ngày chủ nhật xanh” cùng nhân dân

Đảng uỷ phường đã ban hành Nghị quyết 102 – NQ/ĐU ngày 12/5/2023 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó, ngoài 24 tiêu chí theo qui định của Bộ Công an ban hành, Đảng ủy đã bổ sung thêm 02 tiêu chí để phấn đấu thực hiện, đó là (1) Công tác phối hợp với MTTQ cùng các đoàn thể của phường chung tay tham gia các hoạt động sinh hoạt lao động, giúp đỡ cộng đồng tại các tổ, bản; huy động lực lượng hỗ trợ, giúp nhâ dân kịp thời khi có xảy ra thiên tai, lũ lụt, ngập úng vv…; vận động, xã hội hoá tạo nguồn xây dựng “Quỹ tình nghĩa” giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, thăm hỏi những gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong những dịp lễ lớn của đất nước. (2) Tiêu chí Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo; thông tin, báo cáo phải đúng, đầy đủ và kịp thời theo quy định, nhất là việc cung cấp, trao đổi thông tin với các đội nghiệp vụ của Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài phường phải đảm bảo kịp thời để từ đó đạt hiệu quả tốt nhất trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Việc triển khai thực hiện mô hình đã góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc, phát huy tinh thần tận tuỵ, vì nhân dân phục vụ. Đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ trong lực lượng CAND tại cơ sở. Công an phường đã trang bị  bàn ghế phục vụ công tác tiếp công dân theo hình thức một cửa, in khẩu hiệu tuyên truyền về mô hình,  niêm yết danh mục thủ tục hành chính và nội dung từng thủ tục hành chính theo quy định, công khai trên mục cải cách thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an phường; công khai, rộng rãi số điện thoại trực ban của Công an phường; số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh, Công an thành phố tại trụ sở Công an phường và trên các trang mạng xã hội facebook của Công an phường; tiếp nhận 1.597 hồ sơ và 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn và trước hạn.

Sau gần một năm thực hiện, qua công tác lãnh đạo chỉ đạo ngoài những kết quả đạt được về các mặt công tác đảm bảo và luôn giữ vững  ANTT, chúng tôi đánh giá sự chuyển biến rõ nét nhất so với các năm trước đó là công tác cán bộ và công tác dân vận đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét về ý thức, trách nhiệm thông qua các việc làm cụ thể được nhân dân trên địa bàn đánh giá và ghi nhận về lực lượng công an phường như: hàng tháng, quí cán bộ, chiến sỹ công an phường trực tiếp tham gia các cuộc họp của các tổ dân phố để lắng nghe các ý kiến phản ảnh của nhân dân về tình hình ANTT trên địa bàn đồng thời tuyên truyền các chủ trương chính sách của đảng nhà nước về ANTT; cảnh sát khu vực cùng cán bộ, công chức phường trực tiếp xuống tổ dân phố tham gia “ngày chủ nhật xanh” cùng nhân dân; kết nối với các doanh nhân, doanh nghiệp chung tay xoá nhà tạm, xây nhà mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trên 70 triệu đồng; quan tâm thăm hỏi tặng quà gia đình thương binh liệt sỹ; chủ động đến tận nhà các gia đình có người già yếu, ốm đau không thể đi lại để cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh cho nhân dân không quản thời gian, khó khăn. Các mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân tại các tổ bản luôn được lực lượng công an phường kịp thời có mặt tham mưu giải quyết không để phát sinh phức tạp.

Tổ chức phát động điểm phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” vận động nhân dân trang bị 3.785 bình PCCC. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 đảm bảo chất lượng, hiệu quả đề ra. Xây dựng và kiện toàn các mô hình đảm bảo ANTT như: mô hình nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự tham gia quản lý giáo dục người nghiện sau cai, mô hình Ban BVDP, mô hình camera an ninh, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ, điểm chữa cháy công cộng, mô hình đảm bảo TTATGT tại các cổng trường học trên địa bàn....

Từ các việc làm cụ thể trên, trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững và ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp; bảo vệ an toàn tuyệt đối 15 sự kiện văn hoá, chính trị, và bảo vệ an toàn các đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa bàn./.

Tác giả: Mạnh Cường, Bí thư Đảng uỷ phường Quyết Thắng