Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở và tuyên truyền phổ biến pháp luật
Ngày 10/3, Thành phố đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Hua La.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở và tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Trong thời gian 1 ngày, 115 hòa giải viên, tuyên truyền viên của 15 bản trên địa bàn xã Hua La đã được đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp thành phố truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: Kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hoà giải; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hoà giải, lập văn bản hoà giải không thành. Bên cạnh đó các đại biểu còn được triển khai Chỉ thị số 32 ngày 08/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cơ bản...

Thông qua lớp tập huấn các đại biểu được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới./.

Tác giả: Thu Hiền