Họp Ban Chỉ đạo về nâng cao cải cách hành chính, chuyển đổi số gắn với chính quyền thân thiện và tổ công tác thực hiện Đề án 06

Ngày 21/2, Đồng chí Đỗ Văn Trụ, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì họp  Ban Chỉ đạo  về nâng cao cải cách hành chính, chuyển đổi số gắn với chính quyền thân thiện và tổ công tác thực hiện Đề án 06. Dự có đồng chí Lê Thị Thanh Huyền, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Ngay từ đầu năm 2023, các Ban chỉ đạo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm và có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Công tác CCHC của thành phố về Quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật được nâng cao; nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về CCHC có nhiều chuyển biến tích cực; công tác cải cách TTHC có nhiều chuyển biến; cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC dần đi vào nề nếp, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 so với năm 2022; Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC thành phố tiếp nhận trên 2.300 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 2.300 hồ sơ đạt trên 99%; tiếp nhận và hoàn thành giải quyết gần 18.000 hồ sơ trực tuyến toàn trình, đạt tỷ lệ hơn 94%. Việc triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện” tại 12/12 xã, phường bước đầu được người dân đánh giá sự hài lòng rất cao. Năm 2023, kết quả xếp loại mức độ chuyển đổi số của thành phố Sơn La đứng thứ 01/12 huyện, thành phố, tăng 03 bậc so với năm 2022. Tổ Công tác triển khai Đề án 06 từng bước đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả; làm tốt vai trò theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các phòng, ban, ngành thành phố, UBND các phường, xã tổ chức thực hiện đã huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Công an thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” và công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, hồ sơ định danh điện tử cho công dân trên địa bàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn được dễ dàng, phục vụ tốt công tác chuyển đổi số...

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban chỉ đạo đã tập trung thảo luận đưa ra những tồn tại, hạn chế và hướng khắc phục trong việc nâng cao cải cách hành chính, chuyển đổi số gắn với chính quyền thân thiện và thực hiện Đề án 06.

Kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo, đồng chí Đỗ Văn Trụ yêu cầu các thành viên trong thời gian tới tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, rà soát TTHC trên địa bàn; nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; Tập trung triển khai các nội dung Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm điều hành thông minh; hoạt động của mô hình “Chính quyền thân thiện”. Tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát các tiêu chí chấm điểm và có các giải pháp quyết liệt đảm bảo hoàn thành các tiêu chí, nhiệm vụ, đạt số điểm CCHC để tiếp tục giữ vững tốp 3 huyện, thành phố./.

Tác giả: Ngô Khanh, phòng Nội vụ thành phố