Thành phố Sơn La phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
 Ngày 27/5, UBND thành phố đã công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại phường Chiềng Sinh. Hiện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thành phố và UBND phường Chiềng Sinh đang tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thành phố và UBND phường Chiềng Sinh thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo trình báo của hộ gia đình đình ông Lò Văn Vạng, tổ 8 phường Chiềng sinh, thành phố Sơn La, trong 2 ngày 20 và 21/5/2019, tại hộ gia đình ông Lò Văn Vạng có 3 con lợn bị chết. Sau khi nhận được thông báo, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thành phố đã cử cán bộ phụ trách địa bàn xuống kiểm tra, xác định nguyên nhân lợn chết, qua kiểm tra lợn chết bị xuất huyết ở vùng bụng,cổ có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Qua theo dõi, số lợn còn lại của gia đình ông Vạng, có hiện tượng bỏ ăn, có triệu trứng xuất huyết ở vùng cổ và bụng. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố đã tiến hành  lấy 2 mẫu phẩm lợn bị bệnh gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Tỉnh, Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu hủy 8 con lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi nhận được  kết quả xét nghiệm cho thấy 2 mẫu vật phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với virus của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBNDthành phố  đã tiến hành công bố dịch và thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để kịp thời khoanh vùng, khống chế, dập dịch.

Ngoài việc kịp thời tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố đã chỉ đạo phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình ông Lò Văn Vạng  và các con đường dẫn vào tổ 8; tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân tại khu vực xung quanh vùng dịch; đồng thời phát hóa chất cho các tổ, bản trên địa bàn phường để tiến hành phun tiêu độc khử trùng, khuyến cáo bà con chăn nuôi hạn chế đi vào vùng có dịch,  thực hiện nghiêm túc “nguyên tắc 5 không” trong phòng chống dịch.
Hồng Thơm