Ngày 26/6/2023, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1128/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu xây dựng Chiềng Ngần; với phạm vi khu vực lập quy hoạch thuộc phạm vi xã Chiềng Ngần, một phần phường Chiềng Sinh và khu vực nghiên cứu mở rộng dọc tuyến đường quy hoạch kết nối đường trục chính đô thị Chiềng Ngần và đường vào Khu công nghiệp Mai Sơn. Ranh giới được xác định như sau: Phía Đông và Bắc giáp khu vực sản xuất nông nghiệp thuộc xã Chiềng Ngần, Chiềng Xôm thành phố Sơn La và xã Mương Bằng huyện Mai Sơn; Phía Nam giáp phân khu đô thị Chiềng Sinh; phía Tây giáp phân khu đô thị lịch sử; Tổng quy mô, diện tích lập đồ án quy hoạch khoảng 1.577,24ha (bổ sung thêm khoảng 62,24 ha đất xen kẹp giữa khu đô thị Chiềng Ngần và khu Công viên vĩnh hằng để thuận lợi cho việc quản lý quy hoạch, đất đai); quy mô dân số khoảng 33.500 người.

Mục tiêu đồ án quy hoạch: Khai thác các lợi thế kết nối với các cụm, khu công nghiệp; và là tuyến vành đai thành phố đi Mường La; Phát triển các không gian văn hóa, làng bản, khu ở sinh thái các chức năng vui chơi giải trí cho nhu cầu cả thành phố; Hình thành các tuyến kết nối với trung tâm kinh tế của thành phố qua các tuyến kết nối qua phía đại học Tây Bắc, qua khu dự kiến phát triển hoạt động thể thao và đào tạo vận động viên; Bảo tồng hệ sinh thái tự nhiên, hạn chế tác động khai thác mở rộng đất đai; Ổn định các khu dân cư ngoại vi trung tâm, xây dựng và chuẩn bị hạ tầng cho phát triển thương mại, dịch vụ; Việc xây dựng khu đô thị Chiềng Ngần nhằm tận dụng các lợi thế sẵn có về giao thông, cảnh quan và quỹ đất xây dựng để chỉnh trang các khu đô thị hiện hữu và khu đô thị mới hình thành có kiến trúc, hạ tầng hiện đại, đảm bảo cho sự phát triển hài hòa, các khu chức năng của thành phố, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Thông quá xây dựng đô thị theo quy hoạch được duyệt để sắp xếp, điều chỉnh dân cư, chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế của thành phố, tạo nguồn lực để phát triển đô thị theo hướng bền vững, đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại I trong giai đoạn tới và là thành phố trung tâm vùng Tây Bắc.

Tính chất: Là khu du lịch hậu cần cho các phát triển vận tải, sửa chữa cho kết nối vành đai đô thị Mường La, thủy điện Sơn La và liên kết các đô thị Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ; Là khu đô thị mới phát triển cận trung tâm thành phố Sơn La; Là khu trung tâm hành chính cấp phường trong tương lai; Là khu dịch vụ, thương mại với với với nhiều loại hình đa dạng về nhà ở ở nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư thành phố Sơn La; Là trung tâm giáo dục, đào tạo nhân lực tỉnh.

Là khu đô thị mới sinh thái gắn với cửa ngõ phía Tây Nam thành phố; Là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, tạo sự liên kết giữa khu trung tâm hành chính, chính trị tỉnh với tuyến đường tránh thành phố, trung tâm xã Hua La và tuyến đường cao tốc Hà Nội – Điện Biên.

Chi tiết có Quyết định kèm theo./.

1 2 3 4 5  ...