Tỉnh Sơn La tập trung phát triển chăn nuôi và quản lý dịch bệnh động vật
Thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong những năm gần đây lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Sơn La được quan tâm đầu tư phát triển cả về quy mô và chất lượng, theo hướng tập trung, trang trại, gia trại, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường. Chăn nuôi theo chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với hộ dân đạt hiệu quả kinh tế cao tiếp tục được nhân rộng.

Tỉnh Sơn La phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, trang trại.

Các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao được áp dụng trong công tác chọn giống, lai tạo giống, chăm sóc, nuôi dưỡng như: Ứng dụng thụ tinh nhân tạo có sử dụng tinh phân biệt giới tính với công tác nhân giống bò sữa; đầu tư nhập khẩu lợn giống cụ kỵ, ông bà để sản xuất con giống cao sản. Hiện tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Sơn La có: Đàn trâu 111.721 con, đàn bò 383.000 con, đàn dê 158.140 con, đàn lợn 519.855 con, đàn gà 5.408.483 con,đàn chó 181.663 con.

Tỉnh đã và đang hình thành và phát triển các vùng chăn nuôi phù hợp với đặc điểm và lợi thế của địa phương nhằm khai thác lợi thế về đất đai, lao động và các giống vật nuôi phù hợp ở các vùng sinh thái và huy động được các nguồn lực tham gia phát triển chăn nuôi; Tập trung phát triển sản phẩm chăn nuôi có lợi thế và khả năng cạnh tranh như sữa, bò thịt, dê, lợn, gia cầm, ong... đồng thời phát triển sản phẩm chăn nuôi đặc sản của địa phương. Phát triển chăn nuôi với quy mô, cơ cấu đàn hợp lý, tạo sự dịch chuyển mang tính bền vững từ phương thức chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ sang phương thức chăn nuôi tập trung với quy mô gia trại, trang trại, công nghiệp; Nâng cao hiệu quả và gia tăng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi; Đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, khống chế có hiệu quả các bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi nhằm tạo sinh kế, an sinh và thu nhập chủ yếu cho người dân địa phương, thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Để xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích các cơ sở chăn nuôi xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như long móng lở mồm, Dịch tả lợn cổ điển, Niu cát xơn, Cúm gia cầm,… theo quy định tại Thông tư 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; Tổ chức giám sát dịch bệnh, thẩm định, kiểm tra, đánh giá và công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh khi đủ điều kiện theo quy định; công bố danh sách cơ sở an toàn dịch bệnh trên hệ thống Vahis. Trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có 25 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật. Năm 2022, có 05 cơ sở được cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh tiêm phòng được 112.621 liều vắc xin các loại, như: Vắc xin Tụ huyết trùng trâu bò; lở mồm long móng; vắc xin Dịch tả lợn; vắc xin Nhiệt thán; vắc xin Dại… Đã tiến hành lấy 89 mẫu xét nghiệm giám sát lưu hành đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trâu bò và bệnh Nhiệt thán. Thực hiện lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng tại 05 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, cơ sở thu gom động vật, sản phẩm động vật. Phối hợp với Chi cục Thú y Vùng I lấy 12 mẫu đầu chó ở các cơ sở giết mổ trên địa bàn một số huyện (vòng 1) để giám sát lưu hành bệnh Dại.

Trong các tháng cuối năm, các đơn vị tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật có hiệu quả với phương châm phòng bệnh là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận thôn, xóm, tổ, bản, tiểu khu hộ gia đình; phát hiện sớm, khoanh vùng khống chế, xử lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động vật; đảm bảo sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, bền vững, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Lê Hồng