Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế
Hỗ trợ hội viên phụ nữ chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương là điểm sáng nổi bật trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La.

Thực hiện phong trào thi đua “Sơn La chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020; phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”; Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tổ chức khảo sát nắm chắc số hộ phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để có kế hoạch giúp đỡ. Chủ động khai thác nguồn lực, hỗ trợ thành lập, duy trì các mô hình phát triển kinh tế gia đình phù hợp với điều kiện của địa phương. Vận động phụ nữ tích cực tham gia các tổ chức kinh tế tập thể theo chuỗi giá trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, thông qua các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Liên minh hợp tác xã tỉnh tổ chức 17 lớp tập huấn cho 960 chị về Luật hợp tác xã năm 2012: chủ trương của tỉnh về phát triển Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; lợi ích, tầm quan trọng khi tham gia vào Hợp tác xã; các chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ Hợp tác xã; giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thành lập Hợp tác xã; hỗ trợ thành lập 18 Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ;  phối hợp các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, điển hình triển khai dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La” với 11.805 phụ nữ được hưởng lợi, số phụ nữ tăng thu nhập là 7.885 người trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ; Viện tài chính vi mô và phát triển cộng đồng (MACDI) tổ chức giải ngân trên 1 tỷ đồng cho hơn 100 hộ gia đình hội viên có thu nhập thấp tại huyện Mộc Châu và Yên Châu; phối hợp với tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam thành lập 50 nhóm cổ phần tài chính tự quản tại huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ thành lập 18 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; 679 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã biên giới, các xã đặc biệt khó khăn vay vốn không lấy lãi, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi. Vận động các nguồn lực hỗ trợ xây 124 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trị giá hơn 3 tỷ đồng, 2.010 nhà tiêu hợp vệ sinh, trao tặng 664 suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 792 triệu đồng; giúp 2.553 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế gia đình thoát nghèo; 2.755 phụ nữ được Hội giúp đỡ khởi nghiệp; xây dựng được 1.168 mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; phối hợp hỗ trợ dạy nghề cho 9.712 lao động nữ. Tích cực phối hợp với ngành chức năng triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” đã đào tạo nghề cho hơn 9.712 chị, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Qua đó, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của tỉnh xuống còn 18,38%. Với sự đóng góp của các cấp Hội và hội viên, phụ nữ, hiện nay toàn tỉnh đã có 49 xã về đích Nông thôn mới; Thành phố Sơn La là đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ. Từ những nguồn vốn tương trợ nhau, chị em tiết kiệm trong chi tiêu, đầu tư sản xuất, buôn bán để có điều kiện chăm lo gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Như Thủy