Họp Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi
Ngày 09/8/2021, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi. Dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

Họp Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Thời gian qua Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, giải phóng mặt bằng xây dựng Khu tâm linh; nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hiện vật phục vụ trưng bày; rà soát, xác minh danh tính các liệt sỹ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã hy sinh tại Ngã ba Cò Nòi trong kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ; thiết kế sổ vàng ghi danh; hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án đối với các hạng mục đề nghị đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025… đảm bảo tiến độ hoàn thành Dự án Khu tưởng niệm tâm linh Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn I.

Dự án Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn II, gồm các hạng mục đầu tư: Khu công viên chứng tích; khu quảng trường kết hợp bãi đỗ xe; hạ tầng kỹ thuật; san nền. Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, huyện Mai Sơn đã tổ chức họp dân, triển khai kế hoạch điều tra khảo sát. Đề nghị UBND tỉnh chủ trương cho phép rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu di tích, trong đó đề xuất nghiên cứu điều chỉnh bổ sung một số nội dung: Các tuyến đường phục vụ khu di tích (Quốc lộ 6, quốc lộ 37); bổ sung vị trí hạng mục nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh; bổ sung điểm dừng nghỉ, đón tiếp khách thăm quan, du lịch; điều chỉnh, bổ sung vị trí các công trình dịch vụ… cho phù hợp với mặt bằng tổng thể sau điều chỉnh và trình UBND tỉnh về việc việc bổ sung quy hoạch giao thông đường bộ đoạn quốc lộ 37 và đoạn tránh quốc lộ 6 tại xã Cò Nòi.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lò Minh Hùng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng phương án, bố trí, bổ sung  vốn thực hiện dự án Giai đoạn II. Huyện Mai Sơn xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện Dự án Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn II, đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, bố trí tái định cư cho các hộ dân trong khu vực quy hoạch; đôn đốc, chỉ đạo khai thác, vận hành Khu di tích lịch sử đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục tham mưu, khâu nối làm việc với Trung ương Đoàn để thống nhất về các hạng mục đầu tư giai đoạn II.

Diệp Hương

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU