Huyện Mai Sơn cải thiện môi trường kinh doanh thu hút đầu tư
Thời gian qua, huyện Mai Sơn luôn nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến thương mại, huyện Mai Sơn đã phối hợp với các ngành của tỉnh mời gọi, thu hút đầu tư phát triển đa dạng các ngành hàng công nghiệp chế biến, xây dựng, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững, trở thành trung tâm chế biến nông sản của tỉnh.

Vùng nguyên liệu dứa của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại Xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn.

Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, huyện Mai Sơn đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh đã xây dựng, ban hành các kế hoạch phát triển kinh tế gắn với xây dựng các vùng nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến; hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng trên địa bàn theo quy hoạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp, không ngừng đổi mới nâng cao năng lực điều hành kinh tế, nâng cao mức độ hài lòng, triển vọng về môi trường kinh doanh và đầu tư.

Với lợi thế giao thông thuận lợi, tiềm năng nguồn tài nguyên đa dạng, dồi dào, trên địa bàn huyện hiện có 8 cơ sở chế biến nông sản cà phê, nhãn, mía, sắn, hoa quả đang hoạt động sản xuất, mỗi năm thu mua khoảng 700.000 tấn nông sản các loại, gồm: Công ty cổ phần Cà phê Phúc Sinh Sơn La thu mua, chế biến 45.000 tấn cà phê/năm; Công ty cổ phần Mía đường Sơn La chế biến khoảng 500.000 tấn mía/năm; Công ty cổ phần Chế biến nông sản Phú Yên, Chi nhánh Sơn La và Công ty cổ phần Chế biến nông sản BHL chế biến khoảng trên 150.000 tấn sắn/năm; Công ty TNHH MTV Đạt Thủy chế biến 300 tấn hoa quả/năm; HTX xây dựng và phát triển nông thôn chế biến 60.000 tấn cà phê/năm; HTX Dịch vụ nhãn chín muộn chế biến 650 tấn nhãn/năm; Dự án Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đang được đầu tư xây dựng, công suất chế biến khoảng 500.000 tấn rau, quả/năm...

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiêu thụ nhãn quả tươi gặp khó khăn, bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu, các HTX và hộ dân trên địa b huyện đã chủ động đưa sản phẩm nhãn quả tươi vào chế biến long nhãn. Hiện, toàn huyện có 112 lò sấy Long nhãn thủ công và nhiệt hơi, công suất hơn 150 tấn/ngày và tận dụng các lò sấy tại huyện Sông Mã để đẩy mạnh chế biến quả tươi, dự kiến sẽ có khoảng hơn 700 tấn long nhãn được chế biến.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, huyện Mai Sơn trở thành một trong những trung tâm chế biến nông sản của tỉnh, huyện đã đề ra các nhóm giải pháp về xây dựng quy hoạch, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ công nghiệp chế biến; phát triển vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ; quan tâm vấn đề đất đai, quản lý môi trường; triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư tạo tiền đề thúc đẩy phát triển đa dạng các ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn huyện Mai Sơn phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Lê Hồng