Họp Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024
Ngày 19/4, đồng chí Trần Công Chính, Uỷ viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố đã chủ trì họp giao ban quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Họp Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thành phố Sơn La luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban đại diện, NHCSXH tỉnh trong quá trình hoạt động. Các thành viên Ban đại diện cùng với các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác và tập thể cán bộ NHCSXH cùng trách nhiệm, nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong quý I, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch giao, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn; tuyên truyền, vận động gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo, thay đổi hoạt động gửi tiền thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Thành phố có 206 tổ tiết kiệm và vay vốn với 100% tổ có chất lượng hoạt động tốt. Tỷ lệ thu nợ đến hạn thực tế luôn đạt trên 98%. Chất lượng tín dụng luôn xếp loại tốt. Thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại 12 xã, phường. Thường xuyên quan tâm, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch. Quý I năm 2024 nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho tổng số 422 lượt hộ được vay vốn với tổng số tiền 20.857 triệu đồng trong đó có: 1 lượt hộ nghèo, 5 lượt hộ cận nghèo, 178 lượt hộ vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ đó xây được 356 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 230 lượt lao động được vay vốn giải quyết việc làm từ nguồn vốn vay đã tạo được việc làm cho 232 lao động; 6 khách hàng được vay vốn nhà ở xã hội. Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung thảo luận bản giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế về chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, công tác thu hồi nợ và huy động tiền gửi tiết kiệm ở khu dân cư; công tác xử lý rủi ro.

Đồng chí Trần Công Chính, Uỷ viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp giao ban, đồng chí Trần Công Chính yêu cầu trong quý II/2024 các đoàn thể chính trị - xã hội và các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách theo kế hoạch và chủ động từng địa phương, đơn vị đặc biệt trong công tác họp bình xét và cho vay đúng đối tượng, phân kỳ đôn đốc các hộ trả nợ; công tác huy động tiết kiệm. Có biện pháp xử lý kịp thời đối với các khoản nợ quá hạn; rà soát, nắm và lập danh sách nhu cầu vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường đối với các hộ đang sinh sống ổn định, lâu dài trên địa bàn; chủ động tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 111 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia. Đề nghị Công an thành phố chỉ đạo việc xác nhận hồ sơ vay vốn đối với đối tượng mãn hạn tù, người sau cai nghiện vay vốn làm ăn. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, vận động; phối hợp xây dựng lịch triển khai tuyên truyền rà soát chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường; hướng dẫn theo hình thức cầm tay chỉ việc và công tác kiểm tra đối với các cán bộ xã, phường, đoàn thể và tổ tín dụng vay vốn trên địa bàn. Tham mưu cho Ban đại diện xây dựng kế hoạch tham quan, học tập kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban./.

Tác giả: Thu Hiền