28/05/2024
Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả, học tập mô hình sản xuất Mận rải vụ theo hướng hữu cơ
Nhằm để cán bộ, nông dân trực tiếp được nhìn, nghe đánh giá kết quả và tuyên truyền, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật mới trong sản xuất Mận. Ngày 27/5, Uỷ ban nhân dân thành phố Sơn La đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả, tham quan, học tập mô hình sản xuất Mận rải vụ theo hướng hữu cơ trên địa bàn thành phố, tại bản Dầu, xã Chiềng Cọ.
Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả, học tập mô hình sản xuất Mận rải vụ theo hướng hữu cơ.
Vụ thu hoạch mận năm nay, gia đình anh Lèo Văn Thiết đón niềm vui mới, khi đây là vụ đầu tiên, vườn mận rộng 0,3 ha với 100 gốc cây mận được áp dụng kỹ thuật trồng mận rải vụ, cho sản lượng ước tính trên 8 tấn quả, gấp 2 lần so với trước đây. Khi được cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, anh đã mạnh dạn học hỏi, đầu tư vốn.
Anh Lèo Văn Thiết, bản Dầu, xã Chiềng Cọ, Thành ph áp dụng theo kỹ thuật, năng suất vào mô hình sản xuất Mận rải vụ theo hướng hữu cơ.
Mô hình của gia đình anh Thiết là 1 trong 4 mô hình của bản Dầu hiện nay đang thực hiện kỹ thuật trồng mận rải vụ theo hướng hữu cơ. Tại Hội thảo đông đảo cán bộ, nông dân đại diện của 12 xã, phường thành phố đã được trực tiếp cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố thông tin về kết quả thực hiện mô hình Mận rải vụ theo hướng hữu cơ, hiệu quả mô hình mang lại so với cách làm truyền thống trước đây, đồng thời trao đổi về những khó khăn, kinh nghiệm và các điều kiện, biện pháp kỹ thuật cần áp dụng, lưu ý khi nhân rộng mô hình. Đặc biệt trong quá trình thực hiện hạn chế hoàn toàn phân bón hoá học, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh đạm cá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Với kỹ thuật bón phân đúng thời điểm, kết hợp cắt tỉa, bấm cành và đầu tư hệ thống tưới nước nhằm giúp cây mận ra hoa sớm, ra rải vụ.
Chị Vũ Thị Minh Châu, cán bộ kỹ thuật, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố hướng dẫn thâm canh và cải tạo để năng suất trên cây mận đạt hiệu quả tốt nhất.
Những trái mận to tròn, chín mọng, mang hương vị của đất và người Chiềng Cọ, tạo nên nét riêng biệt cho quả mận nơi đây. Từ những kết quả bước đầu của mô hình Mận rải vụ theo hướng hữu cơ được thành phố thực hiện, sẽ mang lại hướng sản xuất mới, an toàn, bền vững và hiệu quả lâu dài, tạo nên thương hiệu cho quả mận của thành phố Sơn La./.
Tác giả: Lã Hương