Bảo tàng tỉnh Sơn La

Bảo tàng tỉnh Sơn La được thành lập năm 1958, đến năm 1960 lấy tên là Bảo tàng Khu Tây bắc, năm 1968 được đổi thành Bảo tàng tỉnh Sơn La. Hiện nay, Bảo tàng nằm trong khuôn viên Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, nơi lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật phong phú về nội dung, đa dạng về chủng loại và hình thức, đặc biệt là bộ sưu tập sách chữ Thái cổ và sách chữ Dao cổ với hơn 1000 cuốn thuộc các thể loại như: Văn học, lịch sử, tín ngưỡng tôn giáo...; bộ sưu tập trống đồng cổ gồm hơn 30 chiếc từ loại I-IV hê gơ.

Bảo tàng Sơn La nằm trên đồi Khau Cả, thành phố Sơn La, đây là điểm đến ưa thích của du khách trong nước và quốc tế. Đứng tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Sơn La từ trên cao và những con đường yên tĩnh, rợp bóng mát. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ được bộ sưu tập sách chữ Thái cổ, Dao cổ với gần 1000 cuốn thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian. Tầng 1 của bảo tàng là phòng trưng bày thời kỳ tiền sử Sơn La, lên tới tầng 2 là phòng trưng bày Bác Hồ với các dân tộc Sơn La. Cuối cùng du khách sẽ được tham quan phòng trưng bày giới thiệu đặc trưng văn hóa 12 dân tộc Sơn La.

Hồng Thủy - Tổng hợp